Đèn tuýp led là gì?

Lượt xem: 40

Thiết bị đèn tuýp led đang là giải pháp chiếu sáng hoàn hảo, đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các công trình chiếu sáng dân dụng và chiếu sáng công nghiệp. Vậy đèn tuýp led là gì?

1. Đèn tuýp led là gì?

1.1 Khái niệm tuýp led

Tuýp led
Hình ảnh đèn tuýp led

Đèn tuýp led theo nghĩa tiếng anh là Tube LED đây là loại đèn dạng ống, có nguồn sáng là kết hợp từ nhiều chip LED liên kết với nhau trên một mạch in mỏng bằng nhôm. Hình dạng bên ngoài của đèn tuýp LED tương tự với đèn đèn tuýp huỳnh quang truyền thống.

Đèn tuýp led là sản phẩm chiếu sáng trong nhà đạt chỉ số IP40 đèn có khả năng chống bụi hoàn hảo.

1.2 Phân loại

Khi phân loại một dòng đèn Led có rất nhiều cách để phân loại chúng có thể theo cấu tạo của chip, cũng có thể theo hình dáng của đèn.Vậy với đèn tuýp led có những loại nào, tạm thời có thể chia đèn tuýp led theo hai cách đó là theo cấu tạo và theo công suất tiêu thụ của đèn tuýp led.

 • Chia theo cấu tạo: đèn tuýp led kính trong và đèn tuýp led kính mờ
 • Chia theo công suất: đèn tuýp led 25w, đèn tuýp led 20w…

Tuy nhiên để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại đèn này, chúng tôi sẽ phân loại đèn tuýp led theo cấu tạo để dễ dàng phân tích: đèn tuýp led kính trong và đèn tuýp led kính mờ.

1.2.1 Đèn tuýp led kính trong

Tuýp led kính trong
Đèn tuýp led kính trong
 • Đèn tuýp led kính trong là đèn led mà bề mặt đèn được sử dụng một tấm mica trong suốt, toàn bộ thân đèn được làm từ hợp kim nhôm có khả năng chống oxy hóa, phù hợp chiếu sáng các khu công nghiệp. Đèn sử dụng 02 dãy chip led được phân bố đồng đều và dẫn sáng qua lớp vỏ đèn cho chất lượng ánh sáng vượt trội.
 • Đèn tuýp led ưu điểm chiếu sáng mạnh, tuổi thọ lâu dài giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng. Cùng tìm hiểu một vài đặc điểm nổi bật của đèn tuýp led kính trong dưới đây.

+ Thiết kế theo đúng tiêu chuẩn IP40 có khả năng chống bụi hoàn hảo, đèn thiết kế theo dạng hình trụ dài. Bên trong đèn sử dụng 02 dãy chip led SMD phân bố đều dọc bộ đèn giúp ánh sáng phát ra mạnh mẽ và đồng đều hơn.

+ Ưu điểm vượt trội của đèn tuýp led kính trong thứ nhất là cho chất lượng ánh sáng vượt trội nhờ cấu tạo của 02 dãy chíp phân bố đồng đều trong đèn thứ hai là bề mặt đèn làm từ tấm mica trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho bộ đèn, khả năng truyền sáng hiệu quả độ rọi cao.

+ Tuy nhiên đèn led kính trong có cường độ ánh sáng mạnh, độ rọi cao sẽ gây chói mắt khi chiếu sáng những không gian thấp từ 2.8-3.2 m vậy nên bạn cần mất công tính toán về không gian chiếu sáng trước khi chọn mua đèn  tuýp led kính trong hay đèn tuýp led kính mờ. Điều quan trọng nữa là giá thành led tuýp trong cao hơn kính mờ vậy nên các chủ nhà đầu tư sẽ mất một khoản chi phí lớn hơn khi dùng kính mờ cho không gian cần chiếu sáng.

+ Đèn tuýp led kính trong phù hợp để chiếu sáng các khu công nghiệp những nơi cần nguồn ánh sáng cao như nhà xưởng, xưởng may, chiếu sáng khu vực sản xuất linh kiện…

1.2.1 Đèn tuýp led kính mờ

 • Đèn tuýp led kính mờ là đèn được áp dụng công nghệ Led mới nhất, hiện đại nhất, tiên tiến nhất cho chất lượng ánh sáng vượt trội. Bề mặt đèn sử dụng tấm kính mica mờ giúp ánh sáng phát ra dịu nhẹ, không gây chói mắt, thích hợp cho chiếu sáng dân dụng.
Tuýp led kính mờ
Đèn tuýp led kính mờ
 • Để nói đến đèn tuýp led kính mờ một cách khái quát nhất phải dựa trên đặc điểm của đèn, ngoài ra ưu nhược điểm của đèn, cùng với đó là ứng dụng của đèn trong cuộc sống.

+ Đèn tuýp led kính mờ sử dụng thay thế cho các loại đèn tuýp huỳnh quang, bóng đèn sợi đốt đèn compact truyền thống, tiết kiệm điện năng tới 60% điện năng, không chứa thủy ngân trong cấu tạo của đèn nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Bộ bộ nguồn đèn tuýp led kính mờ được tích hợp trong thân đèn tạo cho bộ đèn nhỏ gọn.

+ Ưu điểm vượt  trội của đèn led tuýp led kính mờ đó là cho ánh sáng đồng đều, dịu nhẹ, không gây chói mắt.

+ Nhược điểm của đèn tuýp led kính mờ đó là khi sử dụng trong các không gian nhà máy, hay xưởng sản xuất cần cường độ ánh sáng và độ rọi cao thì lại không đáp ứng được yêu cầu.

+ Đèn phù hợp để chiếu sáng trường học, nhà ở, chung cư, văn phòng…

Tóm lại trước khi có quyết định chọn đèn tuýp led kính trong hay kính mờ cho không gian thì người tiêu dùng cũng như chủ đầu tư phải có những tính toán kỹ lưỡng về không gian chiếu sáng, nhu cầu chiếu sáng là gì? Để chọn cho mình sản phẩm chiếu sáng phù hợp nhất.

2. Cấu tạo đèn tuýp led

Tiếp cận với sản phẩm khách hàng sẽ không ngại đặt ra câu hỏi cho nhà sản xuất bộ đèn được cấu tạo như thế nào, với đèn tuýp led cũng không ngoại lệ. Vậy tuýp led có cấu tạo sao? Để cho ra bộ đèn tuýp hoàn chỉnh bên trong đó các hàng ngàn bộ phận nhưng dưới đây là 04 bộ phận được coi là quan trọng nhất của đèn.

2.1 Chip led

 • Khái niệm

Chip led là bộ phận quan trọng hàng đầu luôn được các nhà sản xuất chú trọng cải tiến đặc biệt là khi áp dụng trong công nghệ chiếu sáng thì người ta càng quan tâm đến chip led hơn. Đèn tuýp led sử dụng chip SMD cho nguồn phát sáng. Chip led SMD hay còn gọi là light emitting diode surface mount device là phương pháp sản xuất mạch điện gắn trực tiếp các thành phần linh kiện lên bảng mạch in.

 • Đặc điểm

Thiết kế phẳng, kích thước nhỏ gọn rất dễ tùy biến thiết kế. Chíp SMD có hiệu suất phát quang rất cao, công suất mỗi chíp đạt 0,5~5w, khả năng tản nhiệt tốt, độ bền cao, tuổi thọ hơn 50.00 giờ, hiệu suất phát quang cao.

 • Ứng dụng chip led trong bộ đèn tuýp led

Đèn led tuýp led nhờ áp dụng công nghệ chip led SMD hiện đại nhất vào sản phẩm, cho chất lượng ánh sáng cao, ánh sáng phát ra đồng đều không hại cho mắt. Đồng thời cũng giúp kéo dài tuổi thọ của bộ đèn lên đến 50.000 giờ cắt giảm chi phí tối đa trong quá trình thay sửa đèn. Rõ ràng sử dụng loại chip led SMD đem lại những ưu điểm vượt trội cho bộ đèn.

2.2 Bộ nguồn

 • Khái niệm

Là bộ nguồn chuyển đổi dòng điện đầu vào (là dòng điện dân dụng: 220VAC hoặc 110VAC tùy theo mạng điện của mỗi quốc gia) thành dòng điện phù hợp cấp cho chip LED hoạt động.

 • Bộ nguồn đèn tuýp led

Nhờ bộ nguồn khiến cho dòng điện xoay chiều 220v được biến đổi thành nguồn một chiều có điện áp ổn định giúp cho đèn hoạt động tốt, bền bỉ với thời gian, là yếu tố giúp đèn đạt được tuổi thọ tối đa 50.000 giờ.

2.3 Mạch điện tử

Mạch điện tử hay còn gọi là mạch in. Chất lượng của mạch in ảnh hưởng đến mối hàn giữa LED với mạch in và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bộ đèn, nếu mạch in chất lượng không đảm bảo và mối hàn không tốt dễ gây ra oxi hóa đứt mạch in sẽ làm cho đèn không thể phát sáng được sau một thời gian sử dụng.

Mạch in trong bộ đèn tuýp là bộ phận dẫn cho chip led hoạt động đồng thời có tác dụng tản nhiệt ra bên ngoài vỏ đèn.

2.4 Thân đèn

 • Thân đèn tuýp led là một khối kín chống sự xâm nhập của nước, toàn bộ thân được làm bằng chân liệu nhôm chất lượng cao tản nhiệt tốt làm cho nguồn dẫn sáng bền và tuổi thọ kéo dài. Thân đèn là sự cấu thành của hai bộ phận đó là vỏ đèn thứ hai là máng đèn.
 • Vỏ đèn được ví như lớp áo bảo vệ cho toàn bộ hệ thống đèn, vỏ đèn có chắc chắn thì mới có thể giúp cho đèn hoạt động bình thường, ngăn chặn những tác động xấu từ bên ngoài vào phá hủy cơ quan hoạt động của đèn. Vỏ đèn như thế nào được coi là đạt tiêu chuẩn, phải được làm từ nguyên liệu tốt nhất, phù hợp với cơ chế hoạt động của bộ đèn, thứ hai đảm bảo tính thẩm mỹ.

+ Vỏ đèn tuýp led  được làm từ tấm mica cao cấp có khả năng chịu được nhiệt độ cao, phân bố ánh sáng đồng đều, chống chói giúp ánh sáng phát ra không bị chói, thân thiện với môi trường.

+ Máng đèn được làm từ nhôm có tác dụng là giá đỡ cho đèn và các linh kiện khác cho bộ đèn là bộ phận tản nhiệt tốt cho đèn  tuýp led

Trên đây được coi là 04 bộ phận quan trọng nhất cấu tạo nên bộ đèn tuýp led hoàn hảo.

3. Ứng dụng

3.1 Chiếu sáng dân dụng

 • Đèn tuýp led đem đến nguồn ánh sáng mát mẻ, thoải mái, không gây chói cho mắt, không gây cảm giác mệt mỏi nhưng vẫn đủ lượng ánh sáng cần dùng cho không gian chiếu sáng của bạn. Đèn tuýp led ngày càng trở nên phổ biến hơn không chỉ đối với thành thị mà ngay cả nông thôn.
Tuýp led
Đèn tuýp led chiếu sáng phòng ngủ- ánh sáng dịu nhẹ không chói
 • Đèn tuýp led phù hợp để chiếu sáng tại các căn hộ gia đình, phù hợp với tất cả các không gian chức năng như: phòng khách, phòng ăn, phòng tắm, phòng làm việc, học tập và thậm chí nó cũng có thể sử dụng cho phòng ngủ nếu bạn muốn.
 • Để chiếu sáng dân dụng khách hàng có thể tham khảo đèn tuýp led kính mờ T8-20w hoặc đèn tuýp led T8-25w của công ty Haledco chuyên cung cấp sản phẩm đèn led chính hãng.

3.2 Chiếu sáng công nghiệp

 • Trước đây khi nhắc đến đèn chiếu sáng không ai là không biết đến bóng đèn tuýp huỳnh quang. Tuy nhiên công suất tiêu thụ của đèn huỳnh quang lại lớn và chứa hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng lớn đến môi trường vậy nên thay vì dùng đèn huỳnh quang để chiếu sáng khách hàng đã chuyển sang dùng đèn tuýp led.
Đèn tuýp led
Đèn tuýp led dùng để chiếu sáng trong khu công nghiệp-nhà máy
 • Đèn tuýp led là sản phẩm không chỉ phù hợp cho các ứng dụng chiếu sáng trong gia đình mà còn sử dụng trong chiếu sáng công nghiệp như nhà xưởng, xưởng chế tạo, nhà kho, phòng lưu trữ… có thể dùng đèn tuýp led model T8 kính trong-25w, hoặc model T8-20w của thương hiệu Haledco

3.3 Chiếu sáng công trình công cộng

Song song việc chiếu sáng tại các công trình dân dụng, cũng như công nghiệp tuýp led còn chiếu sáng các khu vực công cộng, các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, hội nghị …Có thể sử dụng sản phẩm này kết hợp với các loại đèn khác cho không gian trở nên hoàn hảo hơn.

4. Những lưu ý khi mua đèn led

 • Thực ra công nghệ Led đã phát triển rất mạnh mẽ, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu chuyên cung cấp đèn led, thị trường led tràn ngập chủng loại mẫu mã. Khách hàng muốn mua cho mình được một sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng, giá cả lại hợp lý là rất khó. Haledco khuyên khách hàng trước khi mua đèn hãy tìm hiểu rõ thị trường đèn led, tìm hiểu về giá cả về chất lượng chọn cho mình những thương hiệu đèn led uy tín chất lượng.
 • Khi đã tìm được thương hiệu đèn tuýp led uy tín khách hàng đừng ngần ngại hỏi đội ngũ nhân viên tư vấn về thông số kỹ thuật của đèn, hãy chia sẻ mục đích dùng đèn tuýp led cho không gian như thế nào để được tư vấn kỹ nhất. Đối với mục đích chiếu sáng không gian nhà ở ví dụ như phòng khách, phòng ăn, phòng đọc sách… cần độ chiếu sáng thấp khách hàng có thể sử dụng  đèn tuýp led kính mờ có công suất thấp vừa cấp cấp đủ ánh sáng cần thiết lại vừa cắt giảm chi phí tối đa. Đối với các chủ thầu đầu tư chọn ánh sáng cho các công trình như nhà xưởng, nhà kho… cũng cần tính toán kỹ lưỡng vì đây là những không gian rộng và cao nếu dùng đèn tuýp led không đúng công suất sẽ không đem đến hiệu quả chiếu sáng giảm năng suất lao động khách hàng có thể tham khảo dòng sản phẩm đèn tuýp led kính mờ. Để có thể biết thêm thông tin sản phẩm, cách lắp đặt đèn tuýp led hãy gọi 0437 918 122 tư vấn miễn phí.
 • Ngoài việc kiểm tra thương hiệu sản phẩm khách hàng cũng cần đặc biệt đến thông số kỹ thuật của đèn tuýp led ví dụ như tuổi thọ của đèn, chip led, hiệu suất chiếu sáng, hiệu suất công suất, chỉ số hoàn màu, kích thước của đèn, nhiệt độ màu…..

Haledco luôn mong muốn là người bạn đồng hành trong mọi không gian chiếu sáng của khách hàng.

Đèn tuýp led là gì?
Đánh giá bài viết

Bình luận