Kinh nghiệm sử dụng LED siêu sáng 3w

Lượt xem: 33

Do đèn led có nhiều ưu điểm nổi bạt so với đèn truyền thống nên thường được sử dụng rộng rãi. 2 bóng led siêu sáng 3w cho độ sáng cao tiết kiệm điên có thể được dùng cho chiếu sáng bàn học.

1. Điện áp và dòng điện qua đèn led siêu sáng 3w là bao nhiêu ?

Nhiều bạn thắc mắc về cách sử dụng đèn led siêu sáng trong trang trí, quảng cáo như thế nào cho hợp lý. Tính toán sử dụng với điện áp nguồn bằng bao nhiêu, dòng điện bao nhiêu, điện trở bao nhiêu, vậy Haledco xin trao đổi một số ý kiến của mình về kinh nghiệm sử dụng bóng đèn led siêu sáng như sau

Kinh nghiệm sử dụng đèn LED siêu sáng 3w
Kinh nghiệm sử dụng đèn LED siêu sáng 3w

1.1 Điện áp led siêu sáng 3w

  • Với đèn led siêu sáng, điện áp sử dụng của led theo màu sắc như sau :

Đối với led màu đỏ, màu vàng : 1,9 tới 2,1 volt

Đối với led màu xanh các loại : 3.0 tới 3.4 volt.

Đối với led màu trắng các loại : 3.4 tới 4.0 volt.

  • Những thông số đó được ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Thực tế thì điện áp vẫn có thể bị sai số không giống như bên sản xuất đưa ra. Thường giá trị điện áp thấp hơn giá trị điện áp mà nhà sản xuất đưa ra.
  • ví dụ, đèn led siêu sáng màu trắng qua thử nghiệm nhận thấy, điện áp sử dụng chỉ khoảng 3,0 tới 3,2v bóng sáng tốt, tỏa nhiệt ít, nếu ép điện áp trên led lên thì bóng có hiện tượng nóng, màu sắc thay đổi, bóng tối dần theo thời gian.

1.2 Dòng điện qua led siêu sáng 3w là bao nhiêu?

  • Thông thường nhà sản xuất đưa ra giá trị 17 tới 20mma cho dòng điện qua đèn led siêu sáng. Song thực tế có lẽ khó đạt được giá trị như trên.
  • Thực tế với các loại bóng đèn led siêu sáng sử dụng trong quảng cáo led là các loại bóng có chất lượng từ thấp tới trung bình. Vì thế hiệu suất và công suất cũng không được như thiết kế. Theo kinh nghiệm sử dụng và qua khảo sát thực tế tia chớp nhận thấy dòng điện qua đèn led siêu sáng dùng trong quảng cáo chỉ đạt từ 13 tới 15mma là phù hợp.

2. Cách ghép nối và tính toán công suất led siêu sáng 3w

2.1 Cách ghép nối led siêu sáng 3w

  • Sử dụng nguồn 12v cho những ứng dụng quảng cáo nhỏ.
  • Với những ứng dụng lớn dùng nhiều bóng thì chúng ta lại nâng điện áp lên. Ví dụ có thể nâng điện áp lên đến 24v, 36v,… Giá trị của dòng điện không quá cao thì ít gây sụt áp trên tải và chúng ta dễ kiếm nguồn điện phù hợp.
Kinh nghiệm sử dụng đèn LED siêu sáng 3w
Kinh nghiệm sử dụng đèn LED siêu sáng 3w

Ví dụ, giả sử chúng ta có một ứng dụng sử dụng 5 ngàn led siêu sáng, với công suất bóng led siêu sáng vào khoảng 60 wait/ 1000 led. khi đó ta có công suất ứng dụng là : 60 x 5 = 300( w)

Nếu sử dụng nguồn 12v thì ta phải sử dụng nguồn 12v 300 w tương đương dòng điện 30 amp. tức là nguồn điện 12v – 30a . các nguồn đòi hỏi dòng lớn thường mắc tiền và dễ sụt áp khi dòng tải lớn. khi đó nếu chúng ta sử dụng nguồn 24v thì chỉ cần dòng điện 15 amp là đủ sử  dụng cho công suất 300w. mà các loại nguồn điện dòng thấp lại có giá thành rẻ hơn và sử dụng bền hơn, ổn định hơn.

2.2 Với điện áp 12v chúng ta ghép nối led siêu sáng 3w

  • Sử dụng đúng công suất là một yêu cầu tất yếu trong chiếu sáng. Tuy nhiên chúng ta cần quan tâm đến một điều đó là cách ghép nối sao cho phù hợp. Điện áp trên nhóm led vừa sử dụng hết điện áp nguồn, tránh tình trạng điện áp dư trên thiết bị công suất gây cháy linh kiện công suất. Đồng thời tránh tình trạng điện áp trên nhóm led thấp quá so với điện áp nguồn. Điều đó sẽ gây tình trạng sụt áp tức thời làm mạch điều khiển mất điện và dừng đột ngột.
  • Như vậy chúng ta phải tính toán số bóng led. Tính toàn làm sao cho cụm led vừa gần bằng điện áp nguồn điện cung cấp.

Những lưu ý đầu tiên khi sử dụng đèn LED siêu sáng 3w là gì? Đó là phải chú ý đến điện áp và cách lắp nối LED.

Kinh nghiệm sử dụng LED siêu sáng 3w
5 (100%) 1 vote

Bình luận