Tại sao việc sử dụng đèn led lại phổ biến hơn đèn Oled

Lượt xem: 107

Công nghệ chiếu sáng đã phát minh ra đèn sợi đốt. Sau này phát triển hơn đến đèn led ra đời. Đèn led ra đời là đánh dấu bước đi quan trọng trong sư nghiệp chiếu sáng. Mới đây công nghệ đèn Oled đã ra đời. Đây là công nghệ tiên tiến và hiện đại hơn so với đèn led. Nhưng đèn led vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Vậy tại sao đèn led lại được sử dụng phổ biến hơn đèn Oled?

1. Ưu điểm của đèn Oled

1.1 Khái niệm đèn Oled

  • Đèn oled là cụm từ viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Đây là nền công nghệ mới ra đời sau đèn led.
  • Sản phẩm đầu tiên ứng dụng đèn Oled đó là màn hình TV. Đối với màn hình TV đây có thể coi là một bước tiến nhảy vọt trong công nghệ màn hình Oled.
Công nghệ đèn Oed
Công nghệ đèn Oled

1.2 Ưu điểm của đèn Oled

  • Bởi đèn Oled không có sử dụng phản xạ hay khuếch tán ánh sáng do đó có thể uốn cong theo mọi hình dạng khác nhau.
  • Kế tiếp là Oled tạo ra được ánh sáng phẳng mờ dưới hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ánh sáng này không khúc xạ nên có thể nhìn trực tiếp không lo lắng.
  • Đèn oled tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Từ đó tiết kiệm chi phí tối đa khi sử dụng đèn.

Như vậy, về mặt thiết kế và thẩm mỹ, đèn Oled đa dạng chủng loại, thiết kế hơn hẳn so với đèn led.  

3. So sánh công nghệ đèn Oled với đèn Led

Tuy rằng đèn Oled có một vài ưu điểm hơn so với đèn Led nhưng đa phần các ưu điểm đều nghiêng về mặt thiết kế, chứ chưa có tính năng gì vượt trội hơn so với đèn Led. Trong khi đó, đèn Led có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Dưới đây là một vài tiêu chí so sánh về ưu điểm của đèn Oled và đèn led.

So sánh công nghệ chiếu sáng đèn led với đèn oled
Đèn led có nhiều ưu điểm chiếu sáng hơn so với oled
  • Thứ nhất về giá thành. Đèn Oled ngay từ khâu sản xuất đã tốn kém hơn đèn led, vậy nên giá đèn Oled cao hơn đèn Oled. Một chiếc đèn Oled có giá từ 200 USD cho tới 10.000 USD.
  • Hai là, về hiệu suất chiếu sáng. Hiệu suất phát quang của đèn oled rơi vào khoảng 20-50lm/ Watt. Còn đối với đèn led có hiệu suất chiếu sáng cao hơn nhiều 3-5 lần. Để đạt cùng 1 hiệu suất chiếu sáng như nhau, số bảng đèn Oled lắp đặt phải cao hơn gấp 3-5 lần số bảng đèn đường led. 
  • Tuổi thọ. Tuổi thọ của đèn Oled rơi vào khoảng 30.000 – 40.000 giờ chiếu sáng. Trong khi đó tuổi thọ của đèn led là 45.000 – 65.000 giờ chiếu sáng.
  • Môi trường làm việc. Đèn led có thể sử dụng chiếu sáng trong nhiều môi trường khác nhau ngay cả trong môi trường ẩm thấp. Còn đối với đèn Oled thì chưa làm được điều đó, Oled không có khả năng hoạt động trong môi trường ẩm thấp.

Như vậy, theo những so sánh trên, ta cũng hiểu được lí do tại sao đèn Oled không phổ biến như đèn Led. Oled là công nghệ tiên tiến hơn công nghệ Led. Vì vậy trong một vài lĩnh vực: tivi, âm thanh… thì công nghê Oled sẽ có ưu thế hơn rất nhiều. Còn trong lĩnh vực chiếu sáng thì đèn Oled không phải là giải pháp tối ưu như đèn Led được.

Tại sao việc sử dụng đèn led lại phổ biến hơn đèn Oled
3.7 (73.33%) 3 votes

Bình luận