Đèn LED giúp cây phát triển nhanh sạch hơn

Lượt xem: 2002

Các nguồn sáng nhân tạo đang sử dụng ở nước ta chưa có phổ ánh sáng phù hợp hoàn toàn với phổ quang hợp của cây trồng. Hiện, các nhà khoa học đang nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm đèn LED có phổ ánh sáng phù hợp để cho đèn LED giúp cây phát triển. Đây sẽ là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp.

1. Ánh sáng của đèn LED giúp cây phát triển nhanh hơn

Đèn LED giúp cây phát triển có đúng không? Hãy cùng HALEDCO đi tìm hiểu ưu điểm cũng như tác dụng của ánh sáng đèn LED.

1.1 Ánh sáng đỏ và xanh của đèn LED giúp cây tăng trưởng nhanh

  • GS.TS Phan Hồng Khôi, Giám đốc điều hành dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam nói: Đèn LED là một loại đi-ốt bán dẫn đặc biệt có thể phát ra ánh sáng phổ hẹp, rời rạc khi bị kích thích. Màu sắc của ánh sáng đèn LED là hồng ngoại. Cũng có thể là cận cực tím hoặc ánh sáng nhìn thấy. Điều này phụ thuộc vào vật liệu bán dẫn sử dụng và điều kiện hoạt động.
Ánh sáng đèn led giúp cây phát triển
Ánh sáng đèn LED giúp cây phát triển
  • Thông thường người ta sử dụng hai chùm sáng màu đỏ (R) và màu xanh (B) có đỉnh cực đại ở độ dài sóng 662nm và 430nm. Đây là hai chùm ánh sáng có quang phổ tương đương với chất diệp các diệp lục tố của cây trồng. Như vậy, các loài cây trồng có thể hấp thụ tối đa. Chuyển năng lượng ánh sáng đèn LED thành năng lượng tế bào. Trong khi hiệu suất sử dụng của cây đối với năng lượng mặt trời và các nguồn ánh sáng trắng chỉ vào khoảng 35%.
  • Chiếu sáng bằng đèn LED sẽ mang lại hiệu suất năng lượng sinh học cao. Từ đó kích thích sự phát triển của cây trồng. Điều này đèn LED làm tốt hơn so với các loại bóng đèn truyền thống khác.
  • Ngoài ra, đèn LED còn giúp tiết kiệm điện năng. Đèn huỳnh quang sử dụng trong nuôi cấy mô tiêu tốn khoảng 30 – 40% điện tiêu thụ. Trong các xí nghiệp tạo giống cây trồng đến 82% điện tiêu thụ. Sử dụng đèn LED nông nghiệp thay thế đèn huỳnh quang sẽ giảm đáng kể điện tiêu thụ.

1.2 Đèn LED giúp cây trồng đạt chất lượng tốt hơn

  • Áp dụng đèn LED giúp mở ra một nền nông nghiệp mới. Giúp tăng giá trị dinh dưỡng. Đồng thời giảm nồng độ nitrat của rau quả, tạo ra các sản phẩm sạch, trái vụ, có giá trị kinh tế cao.
Ánh sáng đèn led giúp cây phát triển
Ánh sáng đèn LED giúp cây phát triển
  • Từ các kết nghiên cứu cho thấy dùng đèn LED có thể giảm nồng độ nitrat có hại xuống 44 – 65%, đồng thời nâng cao giá trị dinh dưỡng.

2. Sử dụng đèn LED giúp cây trồng phát triển đồng thời tiết kiệm điện năng

  • Đèn kích thích sinh trưởng cho cây trong nông nghiệp đang ở giai đoạn khởi đầu. Nhưng hàng trăm bằng phát minh về áp dụng đèn LED chiếu sáng trong nông nghiệp đã được trao cho các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.
  • Ở nước ta, các nghiên cứu đưa đèn LED vào ứng dụng trong nông nghiệp cũng đã được triển khai. Có thể kể đến các nghiên cứu trên cây hoa cúc, khoai tây… . Việc áp dụng đèn LED vào cây chồng đã chứng minh được đèn LED giúp cây phát triển nhanh hơn chiều cao và số lá. Với cây hoa cúc, mầm cây mập hơn, dài hơn và tươi hơn.
  • Về mặt tiêu thụ điện. Các thí nghiệm trên cây hoa cúc cũng cho thấy thời gian chiếu sáng chỉ bằng một nửa đèn khác. Chỉ có 4 tiếng thay vì 8 tiếng như trước đây. Ngược lại vẫn đảm bảo tốc độ sinh trưởng. Tương tự cây khoai tây nuôi cấy mô cũng cho thấy, sử dụng các loại bóng đèn LED cho cây trồng đã tiết kiệm được khoảng 30% điện năng tiêu thụ so với các đèn truyền thống.
  • Tuy nhiên cần lưu ý, đèn LED ứng dụng cho các loại có thể khác nhau về phổ ánh sáng của đèn. Tỷ lệ ánh sáng xanh/đỏ, về cường độ và thời gian chiếu sáng… Ngoài ra, đèn LED ứng dụng cho các thời kỳ sinh trưởng  cũng khác nhau.

Từ những chứng minh trên có thể thấy rằng đèn LED giúp cây phát triển nhanh hơn. Chỉ một chiếc đèn LED đã có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề. Về chất lượng ánh sáng, về tuổi thọ về điện năng…

5/5 - (1 bình chọn)

Công việc là niềm vui mỗi ngày.!

Yến Phạm

Bình luận

Kevinl nguyen
Trả lời
Em cần anh chị tư vấn đèn led chăm cây
Tư vấn HALEDCO
Trả lời
Cảm ơn anh, bên em sẽ có người liên hệ lại để tư vấn cho anh nhé!
Mai Ngọc Thành
Trả lời
Em tên là Mai Ngọc Thành sđt 0917256890. Em đang sống tại Tây Ninh, em muốn mua số lượng bóng đèn về trồng 4 ha ổi.. Xin cho em biết giá tiền và sô lượng bóng phù hợp hơn.