Led SMD là gì? review 99+ LED SMD xuất sắc nhất 2024

Lượt xem: 16542

Chip led SMD là thuật ngữ rất quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên mọi người vẫn chưa hiểu rõ về dòng chip led này. Vậy chip led SMD là gì? Có cấu tạo ra sao? Và được sử dụng trong những dòng đèn nào? Tất cả sẽ được chia sẻ một cách đầy đủ nhất trong bài viết này.

Video thực tế về chip LED là gì? Top 5 chip led tốt nhất 2023

1. LED SMD là gì?

LED SMD là gì
LED SMD là gì

LED SMD là viết tắt của từ Surface Mount Device và Light Emitting Diode, một dòng thiết bị LED độc lập được gắn trên bề mặt của bảng mạch in (PCB) bằng cách hàn, sử dụng công nghệ SMT. 

Các loại chip LED SMD
Các loại chip LED SMD
 • Chip SMD là một thiết bị bán dẫn nhỏ phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua.
 • Chip LED SMD có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, như 2835 (0,28mm x 0,35mm), 3528 (3,5mm x 2,8mm), 5050 (5,0mm x 5,0mm)và 5630 (5,6mm x 3,0 mm).
Dải LED chip SMD
Dải LED chip SMD
 • Dòng chip thiết kế nhỏ, gọn, khả năng tản nhiệt tốt. Nên, chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị điện tử và ứng dụng chiếu sáng, bao gồm bảng hiển thị, đèn ô tô, đèn pha, đèn nền, biển báo, …
 • Chip led SMD có khả năng tản nhiệt tốt, hiệu suất phát quang lớn.

>> Xem thêm: Đèn LED là gì? 7 dòng đèn LED thông dụng hiện nay

Mạch LED chip SMD được sản xuất ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Các quốc gia chủ yếu cung cấp chip LED SMD bao gồm Trung Quốc, Hà Quốc (Samsung), Hà Lan (Philips), Đức (Osram), Mỹ (Bridgelux), Đài Loan (Epistar)

2. Cấu tạo của chip led SMD

Cấu tạo LED SMD là gì
Cấu tạo LED SMD là gì

Chip led SMD được sản xuất bằng công nghệ gắn kết bề mặt ( SMT).Các chip led được gắn  trực tiếp lên bề mạch của mạch in. Chính vì vậy cấu tạo chip SMD gồm 4 phần chính. Đó là chip led, keo tản nhiệt, bảng mạch in và nhôm kỹ thuật.

2.1 Chip led SMD

 • Chip led SMD với chất lượng cao, có hiệu suất phát quang lớn khả năng tỏa nhiệt tốt. Nhờ vậy mà tuổi thọ của chip rất cao có thể lên tới 65.000 giờ.
 • Chip led SMD được gắn trên bề mặt khép kín thiết kế riêng hoạt động động lập hoặc cắm vào một thiết bị tương thích với đây dẫn kết nối trực tiếp vào bảng mạch in.

2.2 Bảng mạch in

 • Bảng mạch in có chứa bo mạch của chip.
 • Bảng mạch in có chức năng hỗ trợ và kết nối các chip led thông qua dây dẫn.
 • Bảng mạch in gồm nhiều tấm đồng ép lên và được phủ bằng chất liệu không dẫn điện nên có thể cách điện bên ngoài.
Bảng mạch in
Bảng mạch in

2.3 Keo tản nhiệt

 • Keo tản nhiệt là chất giúp liên kết đồng thời giản tản nhiệt bớt khỏi chip lé khi chip đang hoạt động.
 • Nhờ có keo tản nhiệt giúp tản nhiệt nhanh chóng mà chip có thể hoạt động lâu dài, ổn định và được bảo vệ khỏi nhiệt độ tăng cao.

2.4 Nhôm kỹ thuật

 • Đây là miếng nhôm được bọc ở cuối cùng của chip với chất liệu là nhôm kỹ thuật chất lượng cao không dễ bị bào mòn cũng như bị méo bởi ngoại lực tác động.
 • Miếng nhôm với khả năng bảo vệ cao giúp bảo vệ bảng mạch in cũng như bảo vệ cả chip led được an toàn.

3. Phân loại LED chip SMD

Phần mã SMD được sử dụng để chỉ định kích thước, hình dạng và các đặc điểm khác của dải chip. Việc phân loại thường bao gồm sự kết hợp của các số và chữ cái. Dưới đây là tổng quan chung về hệ thống phân loại chip SMD cơ bản:

3.1 Dựa vào kích thước chip

Kích thước cấu tạo chip SMD
Kích thước cấu tạo chip SMD

LED chip SMD size nhỏ

bao gồm chip SMD 0805, 1104, 3030 (Thể hiện kích thước bao bì lần lượt là 0,8mm x 0,5mm; 1,1mm x 0,4mm; 3,0mm x 3,0mm)

LED chip SMD size trung bình

bao gồm chip SMD 4014, 5050, 5730 (Thể hiện kích thước bao bì lần lượt là 4,0mm x 1,4mm; 5,0mm x 5,0mm; 5,7mm x 5,3mm)

LED chip SMD size lớn

bao gồm chip SMD 7014, 8520 (Thể hiện kích thước bao bì lần lượt là 7,0mm x 1,4mm; 8,5mm x 2,0mm)

3.2 Dựa vào màu sắc ánh sáng

Công nghệ LED SMD RGB cho phép thay đổi màu sắc ánh sáng bằng cách sử dụng 3 diot: đỏ, xanh lam, xanh lục

 • W: Đại diện cho đèn LED màu trắng.
 • R: Đại diện cho đèn LED màu đỏ.
 • G: Đại diện cho đèn LED màu xanh lá cây.
 • B: Đại diện cho đèn LED màu xanh lam.
 • Y: Đại diện cho đèn LED màu vàng.

Kết hợp các yếu tố này, có các mã SMD như 3528W, 5050R, 2835G, 3014B hoặc 5730Y

4. Ưu điểm, nhược điểm chip led SMD

4.1 Ưu điểm

Chip led SMD có khả năng đổi màu ánh sáng
Chip led SMD có khả năng đổi màu ánh sáng
 • Có khả năng đổi màu: Đối với các chip COB hay DIP thì đều chỉ có thể phát sáng đơn sắc. Còn với SMD có khả năng RGB – khả năng đổi màu rất tốt. Ví dụ như chip SMD module 5050 có khả năng thay đổi màu sắc trên cùng một chip duy nhất. Nhờ vậy mà rất tiện lợi cho việc kết hợp màu sắc. Đồng thời tạo ra những dòng đèn đổi màu như đèn âm nước hay đèn hồ bơi.
 • Hiệu suất phát quang lớn: Chip led SMD có hiệu suất phát quang vô cùng lớn với chất lượng ánh sáng cao. Chíp led có khả năng hoạt động trong thời gian dài. Ánh sáng phát ra ổn định không có hiện tượng nhấp nháy.
 • Khả năng tản nhiệt tốt, tuổi thọ cao: Chip led SMD có cấu trúc khá nhỏ nên khả năng tản nhiệt của chip rất nhanh. Do vậy mang lại tuổi thọ dài lâu cho đèn sử dụng dòng chip này.
 • Chip LED SMD tạo ra một chùm ánh sáng rộng hơn trên một bề mặt diện tích. Từ đó, vật cần ít vật liệu hơn cho việc tản nhiệt và tiết kiệm hơn và tạo dải ánh sáng phù hợp với khu vực cần chiếu sáng.
 • Trên một PCB có nhiều chip, vì vậy, 1 chip bị hỏng thì các chip còn lại vẫn hoạt động bình thường.
 • Độ tin cậy cao, khả năng chống rung và tỷ lệ khuyết tật thấp ở các điểm hàn.
 • Chip thiết kế nhỏ, gọn, nhẹ, linh hoạt trong thiết kế đèn chiếu sáng ngoài trời và trong nhà.

4.2 Nhược điểm

 • Giá cao hơn các loại chip LED DIP hay chip LED COB.

5. Ứng dụng chip led SMD trong đời sống

Đèn led công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều dòng đèn led công nghiệp sử dụng chip led SMD. Cụ thể gồm có:

 • Đèn đường led: Đèn đường led có nhiều dòng đèn sử dụng chip SMD với hiệu suất phát quang cao. Chỉ số hoàn màu cao giúp đảm bảo an toàn cho các con phố vào ban đêm. Một số dòng đèn sử dụng chip SMD như đèn đường led S1, S3, S5, S6,…
Đèn đường sử dụng chip led SMD
Đèn đường sử dụng chip led SMD
 • Đèn LED nhà xưởng: Đây là một ứng dụng đang dần trở thành xu hướng, bởi nhờ việc sử dụng đèn LED nhà xưởng mà các xưởng sản xuất sẽ tăng năng suất sản xuất, an toàn tuyệt đối.
Đèn led nhà xưởng HLHB3 sử dụng chip SMD
Đèn led nhà xưởng HLHB3 sử dụng chip SMD
 • Đèn tuýp led: Đèn tuýp led thường hay được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt mày, cắt may… Cũng sử dụng chip SMD với góc mở sáng nhỏ. Chiếu sáng tập chung đem lại hiệu quả sản xuất cao.
Đèn tuyp led sử dụng chip SMD
Đèn tuyp led sử dụng chip SMD
 • Đèn pha led: Đèn pha led thường được dùng trong các dự án lớn với khả năng đổi màu vừa chiếu sáng lại và trang trí. Chip SMD giúp mang đến chat lượng ánh sáng tốt đồng thời mang đến khả năng đổi màu cho những chiếc đèn này.
 • Đèn led panel: Đây là một ứng dụng điển hình của dòng chip SMD bởi đèn led panel chủ yếu được lắp đặt tại khối văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị cũng như bệnh viện…

Đèn led dân dụng

Đèn led dân dụng hầu hết đều sử dụng chip led SMD để mang đến chất lượng ánh sáng hoàn hảo cùng với khả năng phát sáng đồng đều không gây chói hay mỏi mắt. Một số dòng đèn điển hình gồm:

 • Đèn âm trần: Đèn âm trần thương hay được sử dụng tại các gia đình lắp tại phòng khách, phòng ăn… Nhờ chip led SMD giúp cấu tạo của đèn nhỏ gọn và có ánh sáng nhiều màu sắc khác nhau.
Đèn led âm trần sử dụng chip led SMD
Đèn led âm trần sử dụng chip led SMD
 • Đèn led đui xoáy: Đèn led đui xoáy chủ yếu được dùng tại các gia đình với ánh sáng phát ra từ chip led SMD rất ổn định và chất lượng ánh sáng chất lượng không gây hại cho sức khỏe.
Đèn đui xoáy sử dụng chip led SMD
Đèn đui xoáy sử dụng chip led SMD
 • Ngoài ra các dòng đèn như đèn cầu thang, đèn chiếu hắt… cũng đều được sử dụng chip SMD để phát ra ánh sáng với hiệu quả chiếu sáng rất tốt cho các gia đình.
Đèn chiếu hắt dùng chip led SMD
Đèn chiếu hắt dùng chip led SMD
 • Những sản phẩm đèn âm trần, đèn đui xoáy, đèn cầu thang hay đèn chiếu hắt… đều được trưng bày tại showroom của Haledco với nhiều kiểu dáng, công suất đa dạng, khách hàng có thể ghé thăm và tham khảo cho căn nhà của mình.

Đèn led trang trí

Các loại đèn trang trí gồm có đèn trên cạn và đèn dưới nước.

 • Đèn trên cạn: Đèn trên cạn có đèn led dây, đèn led âm đất, đèn chiếu hắt, đèn chiếu cỏ, đèn thả trần…Những dòng đèn này đều sử dụng chip SMD với module nhỏ bởi những dòng đèn này đều có công suất nhỏ và có khả năng đổi màu đa dạng màu sắc. Dễ trang trí các không gian.
Đèn led dùng chip SMD chuyên dùng trang trí trên cạn
Đèn led dùng chip SMD chuyên dùng trang trí trên cạn
 • Đèn LED âm nước: Với dòng này có đèn âm nước và đèn hồ bơi. Hai dòng đèn này đều được thiết kế với chuẩn quốc tế. Chíp sử dụng là chip SMD chính hãng với chất lượng ánh sáng tốt. Anh sáng của chip led thể không đổi màu hoặc đổi màu để phù hợp nhất với nhu cầu người dùng.
 • Đèn LED hồ bơi: thường được gọi là đèn LED bể bơi, là mẫu đèn chuyên dụng dành cho các mẫu hồ bơi, bể bơi trong khách sạn, resort… ánh sáng đa dạng từ đơn sắc (trắng, vàng) và đổi màu RGB.
 • Truy cập danh mục đèn LED hồ bơi để có thể tham khảo tất cả các mẫu đèn LED chiếu sáng hồ bơi mới nhất của HALEDCO.
 • Tại Haledco dòng đèn trang trí là một trong những thế mạnh. Giúp khách hàng có thể lựa chọn đèn chiếu cỏ, đèn thả trần, đèn âm đất, đèn hồ bơi hay đèn âm nước làm đèn trang trí cho gia đình mình hoặc dự án mình triển khai.

Xem thêm: Led RGB là gì? Ứng dụng của led RGB trong chiếu sáng

6. Chip LED SMD là gì? So sánh LED chip SMD và COB

Tiêu chí Chip SMD Chip COB
Công nghệ Hàn trên một PCB Không yêu cầu hàn gắn
Lumen/ watt Cao Thấp
Kích thước chip Nhỏ Lớn
Kích thước tản nhiệt Tản nhiệt nhỏ Cần tản nhiệt lớn
Tuổi thọ ~ 65.000h ~ 65.000h
CRI 70-80Ra 90Ra
Màu sắc Nhiều màu 1 màu
Chất lượng ánh sáng Góc chùm rộng, chói Chiếu sáng đồng đều, CRI cao
Cấu tạo Đơn giản Phức tạp
Số diot 3-4 diot ≥ 9diot
Giá thành Cao Thấp

Cả 2 dòng chip LED SMD và COB đều có những đặc điểm cấu tạo, thông số kỹ thuật khác nhau nhằm phục vụ các mục đích chiếu sáng khác nhau từ trong nhà ra ngoài trời. Từ bảng so sánh trên, người dùng có thể lựa chọn dòng chip cùng loại đèn chiếu sáng thích hợp với không gian.

Tóm lại chip led SMD là gì? là sản phẩm thông dụng và được dùng phổ biến trong lĩnh vực chiếu sáng. Mong rằng với một vài kiến thức cơ bản khách hàng đã hiểu được rõ ràng nhất về chip led nổi tiếng này.

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Cách chọn đèn led chất lượng – Diaries Blog
Trả lời
[…] ra căn cứ vào loại chíp sử dụng làm nguồn sáng nữa. Ví dụ: chip SMD làm nguồn sáng: 5630, 3014, 3528…:, sử dụng chip […]
Kích thước 4 loại đèn led dây được sử dụng phổ biến trên thị trường – shop
Trả lời
[…] led dây 5050 sử dụng chip led SMD. Kích thước đèn led dây 5050 là chiều rộng 5mm, bề dày là […]
Bài viết liên quan