Led SMD là gì?

Lượt xem: 13336

Chip led SMD là thuật ngữ rất quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên mọi người vẫn chưa hiểu rõ về dòng chíp led này. Vậy chip led SMD là gì? Có cấu tạo ra sao? Và được sử dụng trong những dòng đèn nào? Tất cả sẽ được chia sẻ một cách đầy đủ nhất trong bài viết này.

Video thực tế về chip LED là gì? Top 5 chip led tốt nhất 2020

1. Chip led SMD là gì?

1.1 Khái niệm chip SMD

Chip led SMD là gì? Khái niệm chip led
Chip led SMD là gì? Khái niệm chip led
 • Chip led SMD là viết tắt của Surface Mounted Device nghĩa là linh kiện được gắn trên bề mặt. Đây là một công nghệ tân tiến và được dùng phổ biến hiện nay.
 • SMD là công nghệ mà mắt chíp led được gắn trực tiếp vào bảng mạch in; thay vì có hai chân nhỏ như công nghệ DIP.
 • Chíp led SMD có khả năng tản nhiệt tốt, hiệu suất phát quang lớn.

1.2 Các module của chíp SMD

Hiện nay, dòng chíp SMD đang được sử dụng rất thông dụng với nhiều module khác nhau. Mỗi dòng đèn lại được sử dụng module SMD phù hợp nhất. Cụ thể gồm chíp led SMD module nhỏ, trung bình và lớn. Các module được xếp loại dựa vào cường độ phát sáng của chíp led như sau:

Chip led SMD
Phân loại chip led SMD
 • Chíp SMD nhỏ gồm: SMD module 1104, 1206, 2835, 3014, 3020, 3030, 3258, 3535. Dòng chíp nhỏ này có kích thước từ 1.2×0.4mm đến 3.5×3.5mm. Chủ yếu được sử dụng trong các loại đèn có công suất nhỏ như đèn chiếu hắt, đèn âm trần, âm nước…
 • Chip SMD trung bình: 4014, 5050, 5630, 5730, 5733, 5736 với kích thước từ 4×1.4mm đến 5.7×3.6mm. Sử dụng các các dòng đèn có công suất trung bình và lớn như đèn pha, đèn đường.
 • Chip SMD lớn gồm: 7014, 7020, 8520  với kích thước lớn từ 7 x1.4 mm đến 8.5×2.0mm. Sử dụng với những đèn có công xuất cực lớn như đèn pha công suất lớn.

1.3 Ưu điểm chip led SMD

Chip led SMD là dòng chíp phổ biến nên nó có rất nhiều những ưu điểm nổi bật. Chip SMD dùng để phục vụ nhu cầu ánh sáng của mọi người. Cụ thể khi sử dụng chíp SMD sẽ có những ưu điểm vượt trội sau:

Chip led SMD
Chip led SMD có khả năng đổi màu ánh sáng
 • Có khả năng đổi màu: Đối với các chíp như COB hay DIP thì đều chỉ có thể phát sáng đơn sắc. Còn với SMD có khả năng RGB – khả năng đổi màu rất tốt. Ví dụ như chíp SMD module 5050 có khả năng thay đổi màu sắc trên cùng một chíp duy nhất. Nhờ vậy mà rất tiện lợi cho việc kết hợp màu sắc. Đồng thời tạo ra những dòng đèn đổi màu như đèn âm nước hay đèn hồ bơi.
 • Hiệu suất phát quang lớn: Chíp led SMD có hiệu suất phát quang vô cùng lớn với chất lượng ánh sáng cao. Chíp led có khả năng hoạt động trong thời gian dài. Ánh sáng phát ra ổn định không có hiện tượng nhấp nháy.
 • Khả năng tản nhiệt tốt, tuổi thọ cao: Chíp led SMD có cấu trúc khá nhỏ nên khả năng tản nhiệt của chíp rất nhanh. Do vậy mang lại tuổi thọ dài lâu cho đèn sử dụng dòng chíp này. Một số dòng đèn khi sản xuất còn thiết kế thêm bộ tản nhiệt hỗ trợ giúp tuổi thọ chíp ngày càng tăng.

Xem thêm: Led RGB là gì? Ứng dụng của led RGB trong chiếu sáng

1.4 Một số hãng chíp SMD nổi tiếng

Hiện nay trên thế giới đang nổi rất nhiều những đơn vị chuyển sản xuất chíp led SMD nổi tiếng. Điển hình là một số hãng sau:

Chip led SMD
Các thương hiệu chip led nổi tiếng trên thế giới
 • Tại Châu Á: Châu Á có một vài cái tên vô cùng nổi tiếng như:  Epistar, Luxeon đến từ Đài Loan, San’an của Trung Quốc. Nichia, Citizen của Nhật Bản. Seoul, Samsung từ Hàn Quốc, Lumileds của Philips…
 • Tại Châu Âu: Châu Âu là nơi phát minh ra công nghệ led nên tại đậy quy tụ những hãng chíp led SMD lớn và vô cùng chất lượng. Điển hình có Cree, BridgeLux, của Mỹ, Oarm đến từ Đức.

2. Cấu tạo của chip led SMD

Chíp led SMD được sản xuất bằng công nghệ gắn kết bề mặt ( SMT).Các chíp led được gắn  trực tiếp lên bề mạch của mạch in. Chính vì vậy cấu tạo chíp SMD gồm 4 phần chính. Đó là chíp led, keo tản nhiệt, bảng mạch in và nhôm kỹ thuật.

2.1 Chip led SMD

 • Chíp led SMD với chất lượng cao, có hiệu suất phát quang lớn khả năng tỏa nhiệt tốt. Nhờ vậy mà tuổi thọ của chíp rất cao có thể lên tới 65.000 giờ. Chip led SMD được gắn trên bề mặt khép kín thiết kế riêng hoạt động động lập hoặc cắm vào một thiết bị tương thích với đây dẫn kết nối trực tiếp vào bảng mạch in.
 • Không chỉ vậy chíp led có khả năng đổi màu.  Giúp các nhà sản xuất cũng như lắp đặt đèn led có thể tạo ra các sản phẩm đèn đổi màu với màu sắc đa dạng và đẹp mắt.

2.2 Bảng mạch in

 • Bảng mạch in có chứa bo mạch của chíp, tại đây bảng mạch in có chức năng hỗ trợ và kết nối các chíp led thông qua dây dẫn. bảng mạch in gồm nhiều tấm đồng ép lên và được phủ bằng chất liệu không dẫn điện nên có thể cách điện bên ngoài.
Chip led SMD
Cấu tạo chip led SMD
 • Bên cạnh chức năng hỗ trợ kết nối thì bảng mạch in cũng giúp bảo vệ chip led không dễ dàng bị rơi do tác động ngoại lực.

2.3 Keo tản nhiệt

 • Keo tản nhiệt là chất giúp liên kết đồng thời giản tản nhiệt bớt khỏi chíp lé khi chíp đang hoạt động.
 • Nhờ có keo tản nhiệt giúp tản nhiệt nhanh chóng mà chíp có thể hoạt động lâu dài, ổn định và được bảo vệ khỏi nhiệt độ tăng cao.

2.4 Nhôm kỹ thuật

 • Đây là miếng nhôm được bọc ở cuối cùng của chíp với chất liệu là nhôm kỹ thuật chất lượng cao không dễ bị bào mòn cũng như bị méo bởi ngoại lực tác động.
 • Miếng nhôm với khả năng bảo vệ cao giúp bảo vệ bảng mạch in cũng như bảo vệ cả chíp led được an toàn.

3. Một số dòng đèn chiếu sáng sử dụng chíp led SMD

3.1 Đèn led công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều dòng đèn led công nghiệp sử dụng chíp led SMD. Cụ thể gồm có:

 • Đèn đường led: Đèn đường led có nhiều dòng đèn sử dụng chíp SMD với hiệu suất phát quang cao. Chỉ số hoàn màu cao giúp đảm bảo an toàn cho các con phố vào ban đêm. Một số dòng đèn sử dụng chíp SMD như đèn đường led S1, S3, S5, S6,…
Chip led SMD
Đèn đường sử dụng chip led SMD
 • Đèn LED nhà xưởng: Đây là một ứng dụng đang dần trở thành xu hướng, bởi nhờ việc sử dụng đèn LED nhà xưởng mà các xưởng sản xuất sẽ tăng năng suất sản xuất, an toàn tuyệt đối.
Đèn led nhà xưởng HLHB3
Đèn led nhà xưởng HLHB3 sử dụng chip SMD
 • Đèn tuýp led: Đèn tuýp led thường hay được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt mày, cắt may… Cũng sử dụng chíp SMD với góc mở sáng nhỏ. Chiếu sáng tập chung đem lại hiệu quả sản xuất cao.
Chip led SMD
Đèn tuyp led sử dụng chip SMD
 • Đèn pha led: Đèn pha led thường được dùng trong các dự án lớn với khả năng đổi màu vừa chiếu sáng lại và trang trí. Chíp SMD giúp mang đến chat lượng ánh sáng tốt đồng thời mang đến khả năng đổi màu cho những chiếc đèn này.
 • Đèn led panel: Đây là một ứng dụng điển hình của dòng chíp SMD bởi đèn led panel chủ yếu được lắp đặt tại khối văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị cũng như bệnh viện…
 • Hiện nay tại Haledco có cung cấp đầy đủ các dòng đèn đường led từ model S1 đến S13 và đèn đường led năng lượng mặt trời. Đèn tuýp led tại nơi đây cũng đa dạng từ đèn tuýp led kính trong, kính mờ và kính thủy tinh. Bên cạnh đó là dòng đèn led panel và đèn pha led của Haledco với công suất đa dạng và chất lượng tốt. Khách hàng có thể tham khảo sản phẩm tại web haledco.com

3.2 Đèn led dân dụng

Đèn led dân dụng hầu hết đều sử dụng chíp led SMD để mang đến chất lượng ánh sáng hoàn hảo cùng với khả năng phát sáng đồng đều không gây chói hay mỏi mắt. Một số dòng đèn điển hình gồm:

 • Đèn âm trần: Đèn âm trần thương hay được sử dụng tại các gia đình lắp tại phòng khách, phòng ăn… Nhờ chíp led SMD giúp cấu tạo của đèn nhỏ gọn và có ánh sáng nhiều màu sắc khác nhau.
Chip led SMD
Đèn led âm trần sử dụng chip led SMD
 • Đèn led đui xoáy: Đèn led đui xoáy chủ yếu được dùng tại các gia đình với ánh sáng phát ra từ chíp led SMD rất ổn định và chất lượng ánh sáng chất lượng không gây hại cho sức khỏe.
Đèn đui xoáy sử dụng chip led SMD
 • Ngoài ra các dòng đèn như đèn cầu thang, đèn chiếu hắt… cũng đều được sử dụng chíp SMD để phát ra ánh sáng với hiệu quả chiếu sáng rất tốt cho các gia đình.
Chip led SMD
Đèn chiếu hắt dùng chip led SMD
 • Những sản phẩm đèn âm trần, đèn đui xoáy, đèn cầu thang hay đèn chiếu hắt… đều được trưng bày tại showroom của Haledco với nhiều kiểu dáng, công suất đa dạng, khách hàng có thể ghé thăm và tham khảo cho căn nhà của mình.

3.3 Đèn led trang trí

Các loại đèn trang trí gồm có đèn trên cạn và đèn dưới nước.

 • Đèn trên cạn: Đèn trên cạn có đèn led dây, đèn led âm đất, đèn chiếu hắt, đèn chiếu cỏ, đèn thả trần…Những dòng đèn này đều sử dụng chíp SMD với module nhỏ bởi những dòng đèn này đều có công suất nhỏ và có khả năng đổi màu đa dạng màu sắc. Dễ trang trí các không gian.
Chip led SMD
Đèn led dùng chip SMD chuyên dùng trang trí trên cạn
 • Đèn LED âm nước: Với dòng này có đèn âm nước và đèn hồ bơi. Hai dòng đèn này đều được thiết kế với chuẩn quốc tế. Chíp sử dụng là chíp SMD chính hãng với chất lượng ánh sáng tốt. Anh sáng của chip led thể không đổi màu hoặc đổi màu để phù hợp nhất với nhu cầu người dùng.
Chip led SMD
Đèn led dùng chip led SMD để trang trí
 • Đèn LED hồ bơi: thường được gọi là đèn LED bể bơi, là mẫu đèn chuyên dụng dành cho các mẫu hồ bơi, bể bơi trong khách sạn, resort… ánh sáng đa dạng từ đơn sắc (trắng, vàng) và đổi màu RGB.
 • Truy cập danh mục đèn LED hồ bơi để có thể tham khảo tất cả các mẫu đèn LED chiếu sáng hồ bơi mới nhất của HALEDCO.
 • Tại Haledco dòng đèn trang trí là một trong những thế mạnh. Giúp khách hàng có thể lựa chọn đèn chiếu cỏ, đèn thả trần, đèn âm đất, đèn hồ bơi hay đèn âm nước làm đèn trang trí cho gia đình mình hoặc dự án mình triển khai.

Tóm lại chíp led SMD là gì? là sản phẩm thông dụng và được dùng phổ biến trong lĩnh vực chiếu sáng. Mong rằng với một vài kiến thức cơ bản khách hàng đã hiểu được rõ ràng nhất về chíp led nổi tiếng này.

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Cách chọn đèn led chất lượng – Diaries Blog
Trả lời
[…] ra căn cứ vào loại chíp sử dụng làm nguồn sáng nữa. Ví dụ: chip SMD làm nguồn sáng: 5630, 3014, 3528…:, sử dụng chip […]
Kích thước 4 loại đèn led dây được sử dụng phổ biến trên thị trường – shop
Trả lời
[…] led dây 5050 sử dụng chip led SMD. Kích thước đèn led dây 5050 là chiều rộng 5mm, bề dày là […]