Nghiên cứu ứng dụng của đèn led trong đánh bắt thủy, hải sản xa bờ

Lượt xem: 1062

Đèn led ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó nổi bật là việc ứng dụng đèn led trong đánh bắt thủy sản, hải sản xa bờ. Hãy cùng Haledco khám phá điều kì diệu đó.

1. Thực trạng bắt thủy hải sản của Ninh Thuận khi không dùng đèn led trong đánh bắt thủy sản, hải sản

Tỉnh Ninh Thuận, có khoảng 1.304 tàu khai thác hải sản kết hợp ánh sáng. Chiếm khoảng 45,7% tổng số tàu thuyền toàn tỉnh), trong đó có 197 tàu lưới vây khai thác xa bờ.

 • Mỗi tàu sử dụng từ 50-150 lít dầu/ đêm để chạy máy phát điện. Mỗi năm chi phí nhiên liệu để chạy máy phát điện trên đội tàu khai thác kết hợp ánh sáng ước khoảng 60-100 tỷ đồng.
 • Nếu sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm khoảng 50-60% nhiên liệu. Ngư dân trong tỉnh có thể tiết kiệm 35-50 tỷ đồng/ năm. Đó là chưa kể đèn cao áp chỉ thích hợp cho chiếu sáng công cộng.
Đèn led trong đánh bắt thủy sản xa bờ
Đèn led trong đánh bắt thủy sản xa bờ
 • Trong khi mức độ nhiễm mặn trong không khí ở biển cao, nên tuổi thọ của đèn thấp. Bên cạnh đó việc dùng nhiều dầu diesel không những làm tăng chi phí cho các chủ tàu khai thác hải sản. Mà còn tạo ra khói, cặn nhớt gây ô nhiễm không khí và môi trường biển.
 • Vì vậy việc ứng dụng đèn led trong khai thác thủy, hải sản nhằm khác phục những nhược điểm đã  được nghĩ đến.

2. Ứng dụng đèn led trong đánh bắt thủy sản, hải sản xa bờ

2.1 Nghiên cứu ứng dụng đèn led trong đánh bắt thủy sản, hản xa bờ

 • Đèn led là công nghệ chiếu sáng hiện đại nhất hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dùng đèn led thay thế đèn huỳnh quang. Cùng với cao áp trong khai thác thủy sản vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.
 • Sáng 21-10, Viện Khoa học & Công nghệ khai thác thủy sản (Trường Đại học Nha Trang) phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức Hội thảo.
 • Tại đây đánh giá kết quả bước đầu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng đèn led cho nghề lưới vây xa bờ tại tỉnh Ninh Thuận” sau quá trình thử nghiệm.
 • Hội thảo đã có những đánh giá khách quan. Và nghiêm túc và ưu nhược điểm của phương pháp sử dụng đèn led cho chiếu sáng đánh bắt thủy sản, hải sản xa bờ.
Đèn led trong đánh bắt thủy sản giúp tiết kiệm nhiên liệu
Đèn led trong đánh bắt thủy sản giúp tiết kiệm nhiên liệu

2.2 Thử nghiệm ứng dụng đèn led trong đánh bắt thủy sản, hải sản xa bờ

 • Trên cơ sở phân tích khoa học, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thiết kế. Sau đó lắp đặt và thử nghiệm đèn led trên tàu lưới vây xa bờ của hộ anh Trần Trung ở xã Thanh Hải (Ninh Hải).
 • Qua 3 đợt đánh bắt thử nghiệm vào tháng 7, 8 và 9 vừa qua. Kết quả ban đầu đèn led đạt thông số kỹ thuật ánh sáng. Khả năng chịu đựng môi trường  biển cao, tiết kiệm nhiên nhiệu
 • Đặc biệt là khả năng tập trung cá. Cụ thể, độ rọi vượt trội, đạt 1.216 Lux, cao hơn đèn cao áp, đèn huỳnh quang 330 Lux, vùng chiếu sáng rộng hơn 1,3 đến 1,8 lần.
 • Chi phí nhiên liệu tàu sử dụng đèn led rất tiết kiệm. Mỗi đêm chỉ tiêu tốn bằng một nửa so với sử dụng các loại đèn khác. Cùng một thời gian, địa điểm, sản lượng tàu khai thác bằng đèn led cao gấp rưỡi so với tàu đối chứng.
 • Kết quả  thử nghiệm cũng cho thấy một số hạn chế như giá thành cao. Kinh phí lắp đặt hệ thống đèn led cho tàu công suất 90 CV thời điểm hiện nay lên tới 100 triệu đồng. Kiểu dáng đèn chưa thực sự phù hợp với tàu cá.

Có thể nói việc áp dụng đèn led trong đánh bắt thủy, hải sản xa bơ. Mong rằng tất cả mọi người, đặc biệt là những ngư dân sẽ áp dụng đèn led trong đánh bắt thủy sản, hải sản. Nhờ đó nâng cao năng suất đánh bắt hàng ngày.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bình luận