Chỉ số hoàn màu là gì? Chỉ số hoàn màu bao nhiêu thì phù hợp?

Lượt xem: 612

Chỉ số hoàn màu là gì? hay hệ số hoàn màu là gì? Chỉ số hoàn màu CRI hay hệ số hoàn màu là chỉ số đánh giá độ trung thực về màu sắc của vật thể. Mỗi loại đèn sẽ có chỉ số hoàn màu khác nhau; vì vậy bạn cần hiểu rõ về chỉ số này; cũng như yêu cầu về chỉ số hoàn màu của từng hoạt động không gian chiếu sáng; từ đó chọn loại đèn phù hợp.

1. Chỉ số hoàn màu là gì?

 • Chỉ số hoàn màu là gì? Chỉ số hoàn màu CRI, viết tắt của Color Rendering Index; là chỉ số hoàn màu đánh giá độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng; so với nguồn sáng lý tưởng; hoặc ánh sáng tự nhiên.
 • Chỉ số hoàn màu là yếu tố rất quan trọng vì nó thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn; và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng.
Chỉ số hoàn màu CRI là gì?
Chỉ số hoàn màu CRI là gì?
 • Đây là một chỉ số quan trọng, được dùng để đánh giá chất lượng chiếu sáng của các loại đèn; trong đó phải kể đến đèn led. Đơn vị của chỉ số hoàn màu là Ra.
 • CRI được tính trên thang điểm 100 Ra (ánh sáng tự nhiên).
 • Chỉ số hoàn màu càng cao, màu sắc vật được chiếu sáng càng trung thực; gần với ánh sáng mặt trời.
 • Chỉ số hoàn màu của đèn led tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng hay độ sáng (Lm/W). Từ đó suy ra chỉ số CRI càng lớn thì chỉ số Lm/W càng giảm và ngược lại.
 • Vì vậy để có sự cân đối giữa chất lượng ánh sáng và hiệu suất chiếu sáng; đèn led có thông số CRI 80-85 Ra và độ sáng 90-100Lm/W là tối ưu nhất cho chiếu sáng thông dụng.

2. Thang đo chỉ số hoàn màu

Thang đo chỉ số hoàn màu CRI
Thang đo chỉ số hoàn màu CRI

Thang đo chỉ số hoàn màu tương ứng với chỉ số hoàn màu CRI cụ thể như sau

Chỉ số hoàn màu – CRI (Ra)Đặc điểm ánh sáng
100Cho ánh sáng trung thực nhất, gần với ánh sáng mặt trời; phù hợp đối với những nơi yêu cầu độ hoàn màu chính xác.
85 – 95Cho ánh sáng tương tự với ánh mặt trời; thích hợp với những nơi cần độ sáng trung thực màu sắc cao; ví dụ phòng nghiên cứu, phòng trưng bày…
70 – 85Cho ánh sáng tương đối; màu sắc vật thể có sự biến đổi; phù hợp những nơi không cần độ trung thực màu sắc cao như: đèn ngoài sân, đèn đường…
< 50Màu sắc vật thể trông nhợt nhạt; không giống thực tế; phù hợp lắp tại những vị trí không quan trọng sự hoàn màu, chủ yếu ứng dụng trong nông nghiệp…
0Ánh sáng có độ trung thực thấp; làm thay đổi màu sắc của vật được chiếu sáng. Phù hợp những nơi không quan trọng độ sáng như làm đèn trang trí cho lễ hội…

3. Mách bạn cách chọn chỉ số hoàn màu của đèn led phù hợp

3.1 Làm sao để nhận biết đèn có hệ số hoàn màu CRI cao hay thấp?

 • Chỉ số hoàn màu CRI cao hay thấp chỉ có thể đo chính xác tại phòng thí nghiệm, không thể đo chính xác bằng mắt thường.
Nhận biết đèn có hệ số hoàn màu CRI cao hay thấp chỉ bằng mắt thường
Nhận biết đèn có hệ số hoàn màu CRI cao hay thấp chỉ bằng mắt thường
 • Nếu đo bằng mắt thường dù không chính xác; nhưng có thể xác định chỉ số hoàn màu cao hay thấp bằng cách  dựa vào độ trung thực của màu sắc đối tượng được chiếu sáng. Chỉ cần đem vật đặt dưới ánh sáng ngoài trời vào ban ngày với ánh sáng khi bị nguồn sáng nhân tạo chiếu vào.
 • Trường hợp không phân biệt được sự khác nhau về màu sắc;ta có thể xác định bóng đèn led đó có chỉ số CRI >85%. Nếu thấy vật bị mờ nhạt, màu sắc không rõ nét; hoặc bị ngả sang màu khác thì đèn LED có độ CRI thấp.

3.2 Cách chọn chỉ số hoàn màu của đèn led phù hợp

Chọn đèn có chỉ số CRI phù hợp với hiệu suất phát quang

Cách chọn chỉ số hoàn màu của đèn led phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách chọn chỉ số hoàn màu của đèn led phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Do CRI tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng, đèn càng tiết kiệm điện, có cường độ ánh sáng mạnh thì càng cho ánh sáng có độ trung thực màu sắc thấp. Do vậy, không phải tất cả các đèn led đều có thể đáp ứng chỉ số hoàn màu CRI cao; nhất là các loại đèn có hiệu suất chiếu sáng (Lm/w) cao.
 • Đèn led chiếu sáng bán nhiều trên thị trường hiện nay có chỉ số hoàn màu CRI trong khoảng từ 75 Ra đến 85 Ra, đây là chỉ số phù hợp để cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn.
 • Các sản phẩm đèn led sản xuất bởi Haledco đều có chỉ số hoàn màu 85 Ra đến 100 Ra; và hiệu suất phát quang đạt trên 100 Lm/W.

Chọn CRI phù hợp với nhiệt độ màu phù hợp

 • Hệ số hoàn màu CRI còn phụ thuộc vào nhiệt độ màu của đèn. Nhiệt độ màu thay đổi thì CRI cũng sẽ thay đổi theo. Ví dụ như đèn có nhiệt độ màu 4000K sẽ khác so với với đèn có nhiệt độ màu 6500K.
 • Do vậy, tùy thuộc vào nhiệt độ màu ánh sáng, bạn nên chọn đèn có chỉ số CRI phù hợp

Chọn chỉ số CRI theo từng không gian chiếu sáng

 • Đối với những khu vực không yêu cầu độ rọi cao như: hành lang, sân vườn; không nhất thiết phải mua đèn led có chỉ số CRI quá cao.
 • Khu vực trang trí có thể sử dụng các loại đèn nhiều màu với chỉ số CRI thấp để trang trí.
 • Phòng khách, phòng học, phòng làm việc, phòng nghiên cứu, phòng chế tạo sản xuất cần ánh sáng trung thực, chất lượng cao nên lựa chọn loại đèn led có chỉ số CRI từ 80 Ra trở lên.

Haledco hi vọng với những thông tin bổ ích trên, khách hàng đã hiểu được chỉ số hoàn màu là gì; hay hệ số hoàn màu là gì và cách chọn chỉ số hoàn màu của đèn led phù hợp với mục đích sử dụng. Tự hào là đơn vị sản xuất ra những sản phẩm đèn led chất lượng; có chỉ số hoàn màu CRI cao, chúng tôi hy vọng khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm đèn led Haledco ưng ý.

Bình luận