Công dụng của điốt bán dẫn là gì?

Lượt xem: 721

Công dụng của điốt bán dẫn là gì? Công dụng của diode bán dẫn ra sao? Tất cả sẽ được Haledco tổng hợp trong bài viết  công dụng của diode bán dẫn dưới đây.

1. Công dụng của điốt bán dẫn

  • Diode là chất bán dẫn cho phép dòng điện đi qua theo một chiều nhất định, được cấu tạo từ khối P ghép với khối N.
  • Công dụng của Điốt bán dẫn là Biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều
Diode bán dẫn
Diode bán dẫn

2. Cấu tạo của điốt

  • Đi-ốt bán dẫn thường đều có nguyên lý cấu tạo chung là một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N và được nối với 2 chân ra là anode và cathode.
  • Trong đó, khối bán dẫn loại P chứa lỗ trống mang điện tích dương nên có xu hướng khuếch tán sang khối bán dẫn loại N. Ngược lại, khối bán dẫn loại N chứa electron mang điện tích âm nên có xu hướng khuếch tán sang khối bán dẫn loại P.
Cấu tạo diode
Cấu tạo diode

Xem thêm chi tiết: Cấu tạo diode

3. Nguyên lý hoạt động đi ốt

  • Khối bán dẫn loại P chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương nên khi ghép với khối bán dẫn N (chứa các điện tử tự do) thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối N.
  • Ở biên giới hai bên mặt tiếp giáp, một số điện tử bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau, chúng có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa.
  • Nếu đặt điện áp bên ngoài ngược với điện áp tiếp xúc, sự khuếch tán của các điện tử và lỗ trống không bị ngăn trở bởi điện áp tiếp xúc nữa và vùng tiếp giáp dẫn điện tốt. 
  • Nếu đặt điện áp bên ngoài cùng chiều với điện áp tiếp xúc, sự khuếch tán của các điện tử và lỗ trống càng bị ngăn lại và vùng nghèo càng trở nên nghèo hạt dẫn điện tự do. Đây là nguyên lý hoạt động của diode.
Nguyên lý hoạt động của diode
Nguyên lý hoạt động của diode

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động diode thu quang

Qua thông tin về công dụng của Diode bán dẫn hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn hiểu được  diode chất lượng một cách chính xác. Hãy lựa chọn đơn vị bán đèn led uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ. Liên hệ ngay 0332.599.699 để được tư vấn viên của Haledco tư vấn chuyên nghiệp.

Vui lòng đánh giá bài viết

Bình luận