Tuổi thọ và độ bền của đèn led được tính như thế nào?

Lượt xem: 10527

Độ bền của đèn led là một trong những tiêu chí hàng đầu để khách hàng quyết định mua đèn. Độ bền của đèn càng cao càng tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Chính vì thế chúng ta không nên bỏ qua độ bền cũng như tuổi thọ của đèn khi tìm hiểu sản phẩm.

1. So sánh tuổi thọ của bóng đèn led so với bóng đèn truyền thống

Để chứng minh cho độ bền đèn led tốt như thế nào Haledco mời khách hàng cùng theo dõi phép so sánh tuổi thọ đèn led với bóng đèn truyền thống.

So sánh độ bền của đèn led với độ bền của đèn truyền thống
So sánh độ bền của đèn led với độ bền của đèn truyền thống

1.1 Độ bền của đèn truyền thống

 • Tuổi thọ trung bình của bóng đèn sợi đốt là 1.000 giờ – 2.000 giờ chiếu sáng.
Tuổi thọ của đèn led được xác định dựa trên chất lượng của ánh sáng - Lumen
Tuổi thọ của đèn led được xác định dựa trên chất lượng của ánh sáng – Lumen
 • Nối tiếp sự phát triển của đèn sợi đốt đó là sự ra đời của bóng đèn huỳnh quang. Bóng đèn huỳnh quang đã để lại những ấn tượng cực mạnh đối với người sử dụng. Đó chính là tuổi thọ cao. Bóng đèn huỳnh quang có thể đạt đến 20.000 giờ – 30.000 giờ chiếu sáng. Chúng cao gấp 20 – 30 lần so với đèn sợi đốt.

1.2 Độ bền của bóng đèn led

 • Đèn led áp dụng công nghệ led tiên tiến góp phần làm tăng tuổi thọ của bóng đèn led. Trên thị trường hiện nay bóng đèn led sẽ có tuổi thọ >= 50.000 giờ chiếu sáng. Từ con số trên có thể thấy nếu so với bóng đèn sợi đốt thì đèn led có tuổi thọ cao đến hơn 50 lần. Đây thực sự là một khoảng cách rất lớn trong ngành thiết bị chiếu sáng.
 • Tuổi thọ của đèn led còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình có thể kể đến là nguồn đèn – chip led – bộ tản nhiệt. Do đó có thể khẳng định rằng tuổi thọ của như độ bền của đèn led sẽ khác nhau giữa các model.
 • Haledco sử dụng chip led từ thương hiệu chính hãng cùng với đó là nguồn led chất lượng. Điều đó đã giúp cho bộ đèn led Haledco đạt được tuổi thọ ấn tượng 65.000 giờ chiếu sáng.

Với phép tính trên Haledco hy vọng khách hàng đã có cái nhìn tổng quan cũng như những ưu điểm vượt trội của bóng đèn led. Tại sao chúng ta nên sử dụng bóng đèn led thay cho bóng đèn truyền thống và bóng đèn sợi đốt. Điều đó sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa chi phí lắp đặt trong quá trình sử dụng đèn led.

2. Tuổi thọ, độ bền và thời gian sử dụng của đèn led được tính như thế nào?

Tuổi thọ của đèn led được tính như thế nào? Tuổi thọ của đèn led và thời gian sử dụng đèn led có giống nhau không? Câu trả lời là không. Để làm rõ vấn đề tuổi thọ của đèn led và cách xác định tuổi thọ của đèn led thì khách hàng nhất định không được bỏ qua nội dung dưới dây.

2.1 Tuổi thọ đèn led

 • Tuổi thọ của đèn led được xác định dựa trên chất lượng của ánh sáng. Cơ sở để xác định chất lượng ánh sáng đó chính là Lumen.
 • Tuổi thọ đèn led được xác định từ khi bắt đầu sử dụng đèn cho đến khi bóng đèn bị giảm 30% lumen ánh sáng. Người ta còn gọi đó là tiêu chuẩn L70.
 • Ngoài tiêu chuẩn L70 tuổi thọ của đèn led còn được xác định bằng tiêu chuẩn L50. Đó là khi lượng ánh sáng Lumen giảm 50% so với ban đầu.
 • Tuổi thọ của đèn led chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chất lượng đèn. Chất lượng đèn càng cao thì tuổi thọ của đèn sẽ được đảm bảo hơn.

2.2 Thời gian sử dụng đèn led

 • Thời gian sử dụng đèn led được xác định từ khi bắt đầu sử dụng cho đến khi đèn không còn có khả năng chiếu sáng được nữa.
Thời gian sử dụng đèn led khác biệt hoàn toàn với tuổi thọ của đèn led
Thời gian sử dụng đèn led khác biệt hoàn toàn với tuổi thọ của đèn led
 • Thời gian sử dụng đèn led thường sẽ kéo dài hơn so với tuổi thọ đèn led. Ngay cả khi kết thúc tuổi thọ theo tiêu chuẩn L70 hoặc L50 đèn vẫn có khả năng phát sáng. Nếu như yêu cầu sử dụng ánh sáng không quá cao thì chúng vẫn đáp ứng được.

Như vậy nhìn vào trên chúng ta cũng thấy được sự khác biệt giữa thời gian sử dụng và tuổi thọ đèn led. Thời gian sử dụng đèn led sẽ phụ thuộc vào tuổi thọ đèn led. Tuổi thọ đèn led, độ bền của đèn led chịu ảnh hưởng chính từ chất lượng đèn led. Tóm lại cuối cùng muốn tuổi thọ cao chúng ta nhất định phải chọn cho mình được bộ đèn led chiếu sáng chất lượng cao.

3. 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của bóng đèn led

Độ bền của đèn led được quyết định bởi nhiều yếu tố. Dưới đây Haledco sẽ điểm qua những yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như độ bền của đèn led.

3.1 Bộ nguồn Driver

 • Nguồn đèn led là yếu tố đầu tiên quyết định, ảnh hưởng đến độ bền của đèn led. Nguồn led quyết định đến 50% tuổi thọ của đèn led.
 • Nguồn đèn led có nhiệm vụ cung cấp điện áp phù hợp để cho đèn chiếu sáng. Nếu nguồn đèn không đảm bảo chất lượng sẽ khiến cho đèn thường bị nhấp nháy khi chiếu sáng và nhanh hỏng.
 • Nguồn đèn đạt chất lượng tốt hiện nay chúng ta có thể kể đến Done và Meanwell. Các sản phẩm đèn led chiếu sáng của Haledco sử dụng nguồn Meanwell chính hãng.

3.2 Bộ tản nhiệt

 • Sau nguồn đèn led thì bộ tản nhiệt là yếu tố thứ 2 quyết định đến độ bền của đèn led.
Vai trò tản nhiệt của đèn led
Vai trò tản nhiệt của đèn led
 • Chip đèn led thường rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi chiếu sáng đèn thường tỏa ra một lượng nhiệt không nhiều nhưng có ảnh hưởng đến chíp led nếu nhiệt độ quá cao. Cộng thêm việc phải chiếu sáng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ nếu không có hệ thống tản nhiệt hợp lý sẽ khiến đèn có nhiệt độ cao ảnh hưởng đến chíp led.
 • Nhiệt độ của đèn led nếu vượt quá ngưỡng 85 độ thì đèn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ. Khi đã đạt đến 105 độ thì đèn sẽ có khả năng ngừng hoạt động luôn. Lúc này bộ tản nhiệt sẽ có nhiệm vụ tản nhiệt, làm mát đèn. Để đèn đạt được nhiệt độ thích hợp. Cố gắng duy trì tuổi thọ của đèn.
 • Như vậy không có lý do gì mà chúng ta lại bỏ qua khâu kiểm tra chất lượng của bộ tản nhiệt khi mua đèn. Hãy chắc chắn bộ tản nhiệt của đèn phải được thiết kế từ linh kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng. Chất lượng tốt nhất hiện nay để thiết kế tản nhiệt đó là hợp kim nhôm. Cùng với đó là sử dụng công nghệ tản nhiệt Coled Forged.

3.3 Nhiệt độ môi trường xung quanh

 • Tại sao chúng ta luôn phải để ý tới môi trường xung quanh khi lắp đặt đèn chiếu sáng. Nhiệt độ môi trường là yếu tố quan trọng tác động đến tuổi thọ của bóng đèn.
Nhiệt độ môi trường có tác động lớn đến độ bền của đèn led
Nhiệt độ môi trường có tác động lớn đến độ bền của đèn led
 • Đối với các dòng sản phẩm chiếu sáng trong môi trường khắc nghiệt như đèn đường led, đèn led chống cháy nổ, đèn led nhà xưởng thì chúng ta càng phải quan tâm đến nhiệt độ môi trường xung quanh.
 • Những khu vực có nhiệt độ quá cao, dù đèn led đã được trang bị bộ tản nhiệt chất lượng thì cũng làm cho quá trình tản nhiệt của đèn diễn ra chậm hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ánh sáng và ảnh hưởng đến độ bền của đèn led.
 • Để đảm bảo được tuổi thọ của đèn led tốt nhất chúng ta nên cân nhắc, lựa chọn môi trường chiếu sáng phù hợp. Ngoài ra chúng ta có thể dựa vào nhiệt độ môi trường xung quanh để chọn cho mình model đèn led chiếu sáng phù hợp nhất.

3.4 Độ ẩm

 • Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến độ bền của đèn led đó là độ ẩm. Đây cũng là yếu tố mà chúng ta không nên bỏ qua nếu muốn đèn đạt chất lượng cao.
 • Đèn led phải hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao thì các bộ phận kim loại dễ bị ăn mòn. Điều này sẽ khiến cho đèn dễ bị hỏng. Ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của đèn led.
 • Dựa vào môi trường chiếu sáng chúng ta nên cân nhắc lựa chọn những dòng đèn chiếu sáng có chỉ số IP phù hợp. Những môi trường có độ ẩm cao tốt nhất chúng ta nên chọn IP từ 65 – 68 để đảm bảo tuổi thọ cho đèn.

Có nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ cũng như độ bền của đèn led. Nhưng có thể nói 4 yếu tố trên là có khả năng tác động đến tuổi thọ của đèn led mạnh mẽ nhất. Với những chia sẻ bên trên của Haledco thì chúng tôi hy vọng các bạn đã có cái nhìn khái quát nhất về tuổi thọ đèn led. Những yếu tố làm tác động đến tuổi thọ của đèn led. Nắm được các yeus tố tác động đến tuổi thọ của đèn led khách hàng sẽ tìm được phương pháp, sử dụng đèn led đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho đèn.

4. Cách tăng tuổi thọ của bóng đèn led

Của bền tại người ông cha ta từ xưa đã đúc rút quả không sai. Vì vậy Haledco xin cung cấp cho các bạn một số mẹo nhỏ trong quá trình sử dụng để đảm bảo độ bền của đèn led.

Tổng hợp 3 cách làm tăng độ bền của đèn led
Tổng hợp 3 cách làm tăng độ bền của đèn led

4.1 Tránh bật tắt thường xuyên

 • Tránh thường xuyên bật tắt. Đây là yếu tố quan trọng mà rất dễ thực hiện.
 • Khi bật tắt thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của đèn cũng như ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong của đèn.

4.2 Chọn môi trường chiếu sáng thích hợp

 • Không nên sử dụng đèn trong điều kiện nhiệt độ cao quá hoặc ẩm quá.  
 • Nếu bắt buộc phải sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc quá ẩm. Cần có đồ chụp để hạn chế ảnh hưởng của yếu tố thời tiết.

4.3 Vệ sinh đèn

 • Tránh vệ sinh đèn bằng nước. Nên nên sử dụng khăn ẩm hoặc khăn qua một lần nước đã vắt hết nước. Nếu đèn dính nước thì phải làm khô càng sớm càng tốt. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong.
 • Trong quá trình bảo trì không thay đổi cấu trúc của đèn. Nếu bạn không có kiến thức sâu về các linh kiện trong đèn thì không nên sửa chữa và thay thế có thể làm nhầm lẫn. Hoặc mất đi linh kiện của bộ đèn và có khi không được bảo hành nếu bạn tháo đo linh kiện bên trong đèn.

Với một vài mẹo mà Haledco chia sẻ để làm tăng độ bền của đèn led thì hy vọng khách hàng sẽ bỏ túi cho mình được một vài mẹo. Haledco luôn mong muốn đồng hành cùng khách hàng trong mọi không gian chiếu sáng. Không ngừng cải thiện, phát triển sản phẩm, đưa những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến tay người sử dụng. Nếu khách hàng có bất kỳ đóng góp nào xin hãy để lại comment phía bên dưới, Haledco xin cám ơn!

5/5 - (5 bình chọn)

Công việc là niềm vui mỗi ngày.!

Yến Phạm

Bình luận