Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất – Những mẫu đèn chiếu sáng trong sản xuất đạt hiệu quả cao

Lượt xem: 1485

Đối với việc thiết kế chiếu sáng nhà xưởng chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến các tiêu chí trong tiêu chuẩn chiếu sáng trong sản xuất; điều này sẽ giúp hệ thống chiếu sáng trong sản xuất của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

1. Yêu cầu chung về môi trường ánh sáng trong sản xuất

1.1 8 tiêu chuẩn về môi trường chiếu sáng

Yêu cầu ánh sáng trong môi trường sản xuất
Yêu cầu ánh sáng trong môi trường sản xuất

Để đảm bảo chất lượng ánh sáng trong sản xuất phải đặc biệt tuân thủ 8 tiêu chuẩn dưới đây:

Phân bố độ chói

 • Sự phân bố độ chói phải được nằm trong phạm vi kiểm soát của thị giác.
 • Sự cân bằng độ chói giúp thị giác thực hiện được tốt các chức năng của mình.
 • Độ chói quá cao sẽ gây chói lóa, mỏi mắt ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động.

Phân bố độ rọi trong từng không gian

 • Chúng ta cần phải biết được trong hệ thống chiếu sáng sản xuất được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Mỗi không gian có những đặc thù yêu cầu chất lượng ánh sáng, yêu cầu độ rọi khác nhau. Vậy nên cần có sự tính toán, phân bố độ rọi sao cho hợp lý giữa các khu vực.
 • Sự an toàn và tiện nghi đối với thị giác là điều mà độ rọi hướng đến.

Sự chói lóa

 • Hiện tượng chói lóa là sự cảm nhận của thị giác tại vùng tiếp cận ánh sáng; ánh sáng chói đôi mắt không thể nhìn rõ được các sự vật hiện tượng đang diễn ra.
 • Trong thiết kế ánh sáng sản xuất phải tối đa thấp nhất hiện tượng ánh sáng bị chói lóa.

Tạo hướng ánh sáng thích hợp

 • Việc thiết kế hệ thống ánh sáng mục đích cuối cùng là giúp cho thị giác có thể nhìn quan sát được rõ các sự vật hiện tượng xung quanh. Nhưng nếu hệ thống chiếu sáng được được định hướng rõ ràng, có hiện tượng ánh sáng đổ bóng thì sẽ gây phản tác dụng chiếu sáng.
 • Chiếu sáng theo một hướng nhất định sẽ làm tăng độ nhìn rõ tạo sự thuận lợi trong quá trình sản xuất.

Nhiệt độ màu

 • Sự lựa chọn màu sắc dựa vào thẩm mỹ, nhu cầu sử dụng ánh sáng. Vùng khí hậu nóng sẽ ưu tiên dùng ánh sáng lạnh. Vùng khí hậu lạnh thì ưu tiên dùng ánh sáng ấm.
 • Bảng nhiệt độ màu
Màu ánh sáng Nhiệt độ màu (k)
Trắng ấm Thấp hơn 3300k
Trắng trung tính 3300 ~ 5300k
Trắng lạnh Lớn hơn 5300k

Chỉ số hoàn màu ánh sáng

 • Màu sắc ánh sáng có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lao động. Phản ánh chân thực màu sắc của sự vật là điều mà hệ thống chiếu sáng sản xuất cần phải được đảm bảo.
 • Để đo độ hoàn màu của ánh sáng người ta dùng chỉ số Ra. Giá trị cao nhất của Ra là thang đo 100; chất lượng ánh sáng giảm đi con số này cũng sẽ giảm.
 • Để có thể đảm bảo chất lượng ánh sáng tốt nhất nên dùng những bóng đèn có chỉ số Ra trên 80.

Hạn chế tối đa sự nhấp nháy

 • Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiện tượng ánh sáng nhấp nháy sẽ gây ức chế đối với thị lực; về lâu dài sẽ khiến cho đôi mắt bị tổn thương nghiêm trọng và mắc các chứng bệnh về mắt như cận thị. loại thị… Ngoài ra chúng còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người sử dụng; mệt mỏi, đau đầu… Những điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của công nhân.
 • Để giảm hiện tượng nhấp nháy chúng ta nên dùng đèn led.

Giảm số lần bảo dưỡng đèn

 • Ngoài việc quan tâm đến chất lượng ánh sáng hệ thống chiếu sáng sản xuất cũng cần phải tính toán sao cho tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng đèn.
 • Giảm số lần bảo dưỡng đèn là một trong những biện pháp hoàn hảo để tiết kiệm chi phí cho hệ thống chiếu sáng.

1.2 Phân biệt rõ tiêu chuẩn chiếu sáng nơi làm việc và tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

 • Tại sao chúng ta cần phân biệt tiêu chuẩn chiếu sáng nơi làm việc và tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng. Vì trong khu vực nhà xưởng cũng diễn các hoạt động làm việc nên nhiều người sẽ bị nhầm giữa tiêu chuẩn chiếu sáng nơi làm việc và tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng. Tuy nhiên các chỉ số ánh sáng, yêu cầu ánh sáng của hai khu vực này lại khác nhau. Chính vì vậy chúng ta cần phân biệt được hai tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng và chiếu sáng nơi làm việc.
Tiêu chuẩn chiếu sáng nơi làm việc
Tiêu chuẩn chiếu sáng nơi làm việc
 • Nhà xưởng là khu vực diễn ra các hoạt động có liên quan đến các thiết bị máy móc, sản xuất theo dây chuyền. Phòng làm việc là nơi diễn ra các hoạt động thiên về lao động trí óc. Mô hình đặc thù tính chất công việc khác nhau chính vì thế các chỉ số liên quan như độ rọi yêu cầu, chỉ số hoàn màu… sẽ khác nhau. Vì vậy chúng ta cần áp dụng các giải pháp chiếu sáng khác nhau để đảm bảo chất lượng ánh sáng.

Phân biệt được tiêu chuẩn chiếu sáng phòng làm việc với tiêu chuẩn chiếu sáng xưởng sản xuất mục đích cuối cùng hướng đến; bố trí đúng tiêu chuẩn ánh sáng phù hợp cho không gian. Vậy nên chúng ta nhất định phải bỏ chút ít thời gian để tìm hiểu, làm rõ các tiêu chí trong tiêu chuẩn chiếu sáng xưởng sản xuất.

2. Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất của một số lĩnh vực cụ thể

 • Hệ thống sản xuất gồm có nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ có những tiêu chuẩn chiếu sáng riêng biệt. Điều quan trọng chúng ta cần hiểu được hệ thống chiếu sáng sản xuất của mình đang thiếu điều gì.
Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất đối với từng khu vực
Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất đối với từng khu vực
 • Dưới đây độ rọi ánh sáng tiêu chuẩn của một số khu vực sản xuất khách hàng có thể lấy đây làm cơ sở để thiết kế hệ thống chiếu sáng của mình.
Stt Đối tượng chiếu sáng Độ rọi trung bình Etb (lx)
1 Công nghiệp sản xuất thực phẩm

– Nghiền vật liệu

– Sơ chế nguyên liệu thô

– Chế biến và lọc

– Đóng gói

300

150

500

500

500

2 Công nghiệp sản xuất thuốc lá 500
3 Công nghiệp sản xuất gỗ

– Công đoạn xẻ gỗ

– Đóng bàn ghế

– Đánh bóng, quét dầu

– Kiểm soát chất lượng

150300

500

750

4 Công nghiệp gốm sứ

–  Công đoạn nung vật liệu

– Công đoạn đúc, nện, ép

 

150

300

5 Công nghiệp hóa chất

– Khu luân chuyển vật liệu

– Công đoạn xay, nghiền và pha

– Quá trình phun

– Phòng điều khiển và phòng thí nghiệm

200

500

300

6 Công nghiệp sản xuất da

– Công đoạn đánh bóng

– Công đoạn may vá

5001000
7 Xưởng đúc

– Làm sạch và đúc

– Chế tạo hình dáng

– Đánh bóng

200

500

300

8 Công nghiệp cơ khí tổng hợp

– Công đoạn hàn

– Lắp ráp thiết bị cỡ trung bình

– Lắp ráp thiết bị cỡ nhỏ

– Tinh chế những chi tiết nhỏ

300

500

750

1000

9 Công nghiệp giấy 300
10 Kho lưu trữ 150
11 Công nghiệp sản xuất kính

– Phòng nung tổng hợp

– Tạo khuôn

– Trang trí chạm khắc

150

300

3. Một số loại đèn thường được sử dụng trong chiếu sáng nhà xưởng sản xuất

Nếu để kể tên các loại đèn thường được sử dụng chiếu sáng nhà xưởng từ trước đến nay chắc chắn chúng ta sẽ không được bỏ qua: Đèn cao áp Metal Halide, đèn huỳnh quang siêu sáng và đèn led nhà xưởng

3.1 Đèn cao áp Metal Halide

 • Nguyên lý phát sáng của đèn là dựa trên phản ứng hóa học của hợp chất kim loại. Hợp chất kim loại bao gồm muối natri, thalium, Indium.
Đèn cao áp Metal Halide
Đèn cao áp Metal Halide
 • Phần lớn các mô hình xưởng sản xuất được xây dựng từ lâu đời đều vẫn đang sử dụng đèn cao áp metal halide để chiếu sáng nhà xưởng. Đối với các dòng sản phẩm chiếu sáng truyền thống thì đây là dòng sản phẩm chiếu sáng nhà xưởng có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên để so sánh với các dòng sản phẩm chiếu sáng trong thời điểm hiện tại thì vẫn còn có nhiều nhược điểm cần khắc phục.
 • Đèn cao áp Metal Halide trong quá trình chiếu sáng phát ra tiếng ồn; tuổi thọ thấp; tốn nhiều điện năng tiêu thụ… Chỉ số Ra dưới 80 không đáp ứng được yêu cầu chiếu sáng trong nhà xưởng. Vì vậy, khi các dòng đèn mới ra đời, loại đèn này gần như bị thay thế hoàn toàn.

3.2 Đèn huỳnh quang siêu sáng

 • Nếu để so sánh đèn huỳnh quang với đèn Metal Halide thì đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Chúng có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ tốt hơn, không gây ra tiếng ồn hơn so với loại đèn cao áp truyền thống.
Đèn huỳnh quang siêu sáng
Đèn huỳnh quang siêu sáng
 • Đèn huỳnh quang có tuổi thọ đạt đến 10.000 giờ chiếu sáng. Đối với bóng đèn cao áp Metal Halide tuổi thọ cao cũng chỉ rơi vào khoảng 4.000 – 5.000 giờ chiếu sáng. Điều này chứng minh sử dụng bóng đèn huỳnh quang sẽ tiết kiệm chi phí, số lần bảo dưỡng hơn đèn cao áp Metal Halide. Đáp ứng được tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất. Đây cùng là dòng sản phẩm chiếu sáng sản xuất có giá thành rẻ. Với những mô hình xưởng sản xuất không có nhiều kinh phí thì đèn huỳnh quang là sự lựa chọn tối ưu.
 • Tuy nhiên đèn huỳnh quang siêu sáng lại chỉ phát ra ánh sáng trắng. Độ hoàn màu ánh sáng cũng thấp hơn 80; vì thế với những đơn vị yêu cầu cao về chiếu sáng thì đây không phải loại đèn phù hợp.

3.3 Đèn led nhà xưởng

 • Với những mô hình xưởng sản xuất hiện đại đèn led nhà xưởng hay còn được gọi là bóng đèn led highbay là sản phẩm chiếu sáng vô cùng quen thuộc. Có thể nói rằng đèn led nhà xưởng là sản phẩm có thể đáp ứng được mọi tiêu chí tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất.
Đèn led nhà xưởng
Đèn led nhà xưởng
 • Hiệu suất chiếu sáng đạt 130 lm/w, tuổi thọ lên đến 65.000 giờ chiếu sáng. Như vậy sử dụng bóng đèn led sẽ tiết kiệm tối đa số lần bảo dưỡng đèn.
 • Dải nhiệt độ màu rộng từ 2700K – 6700K; đảm bảo cung cấp đủ 3 màu sắc ánh sáng trong chiếu sáng xưởng sản xuất.
 • Sử dụng chip led tiên tiến hiện đại đạt Ra > 80. Với những bộ đèn sử dụng chip led chất lượng cao còn có khả năng đạt Ra >85. Với Haledco chỉ sử dụng những linh kiện chính hãng vì vậy những bộ đèn led nhà xưởng luôn đạt Ra >85. Theo đó led nhà xưởng đã đáp ứng được tiêu chí hoàn màu ánh sáng trong tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất.
 • Led nhà xưởng sử dụng nguồn led để cung cấp mức điện áp ổn định để đèn chiếu sáng. Đảm bảo đèn có thể hoạt động trong thời gian dài mà không xảy ra hiện tượng ánh sáng nhấp nháy. Với tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất điều quan trọng chúng ta cần hạn chế tối đa hiện tượng ánh sáng đèn nhấp nháy; để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Như vậy Haledco đã vừa giới thiệu đến các bạn top 3 loại đèn thường được dùng để chiếu sáng nhà xưởng. Tuy nhiên để có thể đáp ứng được mọi tiêu chí trong bộ tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất thì đèn led nhà xưởng vẫn là sản phẩm hoàn hảo nhất.

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Bài viết liên quan