Đèn led chiếu sáng công cộng ứng dụng tại Việt Nam

Lượt xem: 63

Đèn led tại Việt Nam được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp quảng cáo. Đặc biệt là chiếu sáng cầu đường, làm đèn tín hiệu giao thông ở nhiều tuyến đường. Và gần đây thì đã ứng dụng đèn led chiếu sáng công cộng để giúp chiếu sáng cầu sông Hàn.

1. Đèn led chiếu sáng công cộng trên sông Hàn – Đà Nẵng

Năm 2008, lần đầu tiên công nghệ đèn led được áp dụng cho chiếu sáng công trình công cộng tại Việt Nam. Một hệ thống đèn led chiếu sáng công cộng được lắp đặt cho cầu sông Hàn. Hệ thống này không chỉ giúp chiếu sáng mà còn giúp trang trí cho cây cầu.

1.1 Đặc điểm đèn led chiếu sáng công cộng tại cầu sông Hàn

 • Hệ thống được lắp cho trụ cầu có khả năng điều khiển màu sắc. Bởi một chương trình phần mềm được thiết kế theo nhu cầu của chủ công trình.
 • Hai cây cầu sông Hàn đều gần biển, có gió thổi mạnh. Nên đèn led chiếu sáng công cộng được lắp trên thành cầu có thân bằng nhôm. Kính sử dụng cho đèn led trên cầu được đảm bảo tiêu chuẩn IP đạt IP65.
 • Bóng đèn được tổ hợp từ hệ thống các đèn led nhỏ kết hợp với nhau. Công suất tiêu thội của mỗi bộ đèn chỉ vào khoảng 25w. Tuy nhiên khả năng chiếu sáng lại tốt với khoảng cách 20m. Góc mở sáng có thể đạt từ 20 – 450.
Đèn led chiếu sáng cong cong tại cầu sông Hàn
Đèn led chiếu sáng cong cong tại cầu sông Hàn

1.2 Công nghệ đèn led chiêu sáng công cộng tại cầu sông Hàn

 • Theo các chuyên gia của Tập đoàn quốc tế Kim Đỉnh – đơn vị thi công lắp đặt thì tại 2 cây cầu ở Đà Nẵng. Đơn vị thi công đã chọn bộ điều khiển DMX để điều chỉnh màu sắc và cường độ ánh sáng.
 • Nhờ công nghệ điều khiên đèn led chiếu sáng công cộng hiện đại giúp ánh sáng linh hoạt hơn. Nó giúp cho thay đổi hệ thống màu sắc của đèn led từ thấp lên cao, từ trái sang phải và ngược lại.
 • Đặc biệt tính ưu việt của hệ thống đèn led lắp đặt tại hai cầu Sông Hàn và Thuận Phước là áp dụng công nghệ điều khiển không dây.
 • Thiết bị này bao gồm một bộ phát đặt tại trụ cầu được kết nối với bộ điều khiển tiêu chuẩn DMX. Bên cạnh đó làhai bộ thu tại phía đông và phía tây cầu.
 • Khi bộ điều khiển phát tín hiệu điều khiển và chuyển đến bộ phát không dây. Bộ phát không dây sẽ truyền đến tín hiệu đến hai bộ thu tại hai phía của cầu.

2. Tình hình thực tế về sử dung đèn led chiếu sáng công cộng tại Việt Nam

Tuy nhiên, việc sử dụng đèn đường led thay thế các đèn truyền thống. Nhằm mục đích chiếu sáng nơi công cộng vẫn còn khá mới mẻ ở nước ta.

 • Hiện tại, tại Việt Nam  có rất ít khu vực sử dụng đèn led chiếu sáng đường đi như: TP. Đà Nẵng đã thay thế 55 bộ đèn HPS. TP. Hải Phòng thay 12 bộ đèn HPS bằng bộ đèn chiếu sáng led để chiếu sáng ngõ hẻm.
Đèn led chiếu sáng công cộng
Đèn led chiếu sáng công cộng
 • TP. Cần Thơ là một trong những địa phương đầu tiên của nước ta sử dụng thử nghiệm đèn led không dùng điện lưới. Mà đèn này sử dụng dàn pin mặt trời để chiếu sáng đường.
 • Còn tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, đèn chiếu sáng led được sử dụng turbin phát điện gió. Kèm theo là dàn pin mặt trời đã được lắp đặt để chiếu sáng ngoài nhà.
 • Đặc biệt, hệ thống turbin gió này có vận tốc khởi động thấp – chỉ vào khoảng 1,8m/s. Nó có khả năng tự động điều tiết độ chiếu sáng của đèn theo thời gian và nhu cầu sử dụng trong ngày.
 • Trong khi đó, tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Tháng 4/2010 đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 28 trụ đèn led chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng gió và mặt trời.
 • Các trụ đèn này đều sử dụng cho đèn led có công suất từ 160w. Đặc biệt hiệu ứng ánh sáng ra tương đương với bóng đèn thường 400w.

Qua những thông tin ta có thể thấy đèn led không chỉ có thể làm đèn led chiếu sáng công cộng theo cách thường. Mà bên cạnh đó nó còn giúp làm cho không gian lung linh hơn.

Đèn led chiếu sáng công cộng ứng dụng tại Việt Nam
5 (100%) 4 votes

Bình luận