Phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh

Lượt xem: 2058

Nguồn sáng là một sự vật có khả năng phát ra ánh sáng ví dụ như mặt trời, bóng đèn… Nguồn sáng được chia làm hai loại là nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh. Mặc dù tiếp xúc với ánh sáng hàng ngày nhưng ít ai lại có thể phân biệt được hai loại nguồn sáng trên. Vậy làm sao để phân biệt hai loại nguồn sáng này?

1. Nguồn sáng nóng

  • Nguồn sáng nóng là nguồn sáng được tạo ra từ việc kích thích nhiệt năng. Ví dụ như ánh sáng của đốm lửa, ánh sáng từ bóng đèn dây tóc… Trong lúc phát sáng, nhiệt độ của nguồn sáng cao hơn nhiệt độ của môi trường.
Phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sánh lạnh dựa vào nhiệt độ nguồn sáng
Phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sánh lạnh dựa vào nhiệt độ nguồn sáng
  • Chú ý: Chúng ta không thể căn cứ vào nhiệt độ của vỏ đèn để xác định nguồn sáng đó là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

2. Nguồn sáng lạnh

  • Nguồn sáng lạnh là nguồn sáng được sản sinh từ việc kích thích từ hóa năng, điện năng hoặc sinh học (đom đóm, đèn led)- rất tốt về phương diện quang học. Trong lúc phát sáng, nhiệt độ của nguồn sáng không cao hơn nhiệt độ môi trường.
Nguồn sáng lạnh
Nguồn sáng lạnh
  • Cơ chế hoạt động của nguồn sáng từ đèn led là việc tận dụng sự tiếp xúc giữa lỗ trống và các hạt điện tử để phát ra ánh sáng. Đồng thời trong quá trình chuyển đổi điện năng sang quang năng led cũng sản sinh ra nhiệt nhưng thấp.

3. Phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh

  • Nếu dùng định nghĩa trên để phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh thì chắc chắn nhiều người vẫn còn khá hoang mang. Làm sao phân biệt được đèn nào là nguồn sáng nóng, đèn nào là nguồn sáng lạnh bởi hầu hết các loại đèn bây giờ đều sử dụng điện năng để chuyển hóa thành quang năng.
  • Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta nên lấy một ví dụ đơn giản nhất là đèn sợi đốt. Đèn sợi đốt là tiêu biểu cho nguồn sáng nóng. Khi sử dụng điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng. Sau đó chuyển hóa nhiệt năng thành quang năng. Và phần lớn năng lượng tiêu hao là nhiệt năng tỏa ra ngoài môi trường. Trong khi những loại đèn khác điện năng sẽ kích thích phản ứng hóa học hay phương thức vật lý bào đó để từ đó chuyển đổi thành quang năng.
  • Giai đoạn trước hầu hết chúng ta đều sử dụng nguồn sáng nóng trong chiếu sáng. Tuy nhiên từ khi công nghệ led ra đời, cuộc cách mạng đèn led bùng nổ. Đèn led thay thế hầu hết các bóng đèn khác trong tất cả các lĩnh vực thì nguồn sáng lạnh thay thế nguồn sáng nóng không còn xa nữa.

Như vậy làm sao để phân biệt nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh?  Khách hàng có thể dựa vào tỉ lệ nhiệt của ánh sáng với nhiệt độ của môi trường.

5/5 - (5 bình chọn)

Công việc là niềm vui mỗi ngày.!

Yến Phạm

Bình luận