Ứng dụng của đèn LED trong chiếu sáng công cộng

Lượt xem: 119

Cái tên đèn led có lẽ không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên do người tiêu dùng không phân biệt được đèn led và các loại đèn khác nên có thể không nhận ra đó là đèn led. Đèn led được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực chiếu sáng khác nhau nhưng có lẽ phổ biến nhất là đèn LED trong chiếu sáng công cộng tuy nhiên lại chưa thực sự được nhiều người biết đến.

1. Đèn LED và nguyên tắc hoạt động của đèn LED trong chiếu sáng công cộng

  • Led hay còn gọi là diot phát quang. Chiếu sáng nhờ hai điện cực với chất liệu bán dẫn. Đèn led là thiết bị chiếu sáng dựa trên công nghệ led.
  • Nguyên lý hoạt động: Led được cấu tạo gồm một khối bán dẫn loại P và một khối bán dẫn loại N. Trong đó một khối chứa điện tích âm và một khối mang những lỗ trống điện tích dương. Khi chúng gặp nhau, các điện tích âm và dương sẽ kết hợp với nhau tạo ra các electron giải phóng năng lượng dưới dạng lượng tử ánh sáng.

2. Đèn đường led và ứng dụng đèn LED trong chiếu sáng công cộng

  • Nhắc đến đèn led người ta hay nghĩ đến đèn led dây trang trí. Hay các loại đèn led nhỏ được sử dụng trong các bảng hiệu quảng cáo. Tuy nhiên đó chỉ là một trong những ứng dụng rất nhỏ của đèn led trong cuộc sống.
Ứng dụng của đèn LED trong chiếu sáng công cộng
Ứng dụng của đèn LED trong chiếu sáng công cộng
  • Đèn led được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực chiếu sáng từ dân dụng đến chiếu sáng công nghiệp. Những khu vực yêu cầu loại bóng đèn với công suất cao. Trong đó đèn đường led được sử dụng rất nhiều trong chiếu sáng công cộng. Bởi đèn led có hiệu suất phát quang lớn. Ánh sáng trắng xanh của đèn led phù hợp trong chiếu sáng lối đi. Giúp người tham gia giao thông cải thiện được tầm nhìn. Đèn đường chủ yếu sử dụng hai loại chip led là COBSMD tùy thuộc vào nhu cầu và vị trí, không gian chiếu sáng mà người dùng có thể chọn loại chíp phù hợp. Đèn đường led cũng có rất nhiều thiết kế khác nhau để người dùng có thể lựa chọn.

Ngoài mục đích đèn LED chiếu sáng công cộng, đèn đường led còn có ứng dụng khá thú vị nữa đó là định hướng cho các loài chim di cư.

Ứng dụng của đèn LED trong chiếu sáng công cộng
5 (100%) 1 vote

Bình luận