Kích đèn cao áp là gì? 7 yếu tố quan trọng bạn cần biết

Lượt xem: 2419

Kích đèn cao áp là gì? Phân loại – nguyên lý hoạt động ra sao… hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để có thêm thông tin về sản phẩm.

1. Định nghĩa kích đèn cao áp là gì?

 • Kích đèn cao áp là gì? Kích đèn cao áp hay còn gọi là tụ kích. Là bộ phận nhỏ trong cấu tạo đèn nhưng có vai trò quan trọng giúp hệ thống đèn có thể khởi động trong thời gian ngắn.

Xem thêm >> Cấu tạo của bóng đèn cao áp

 • Nếu bạn muốn bóng đèn cao áp có thể hoạt động tốt thì cần phải sử dụng kích đèn cao áp. Không có kích đèn thì bóng đèn không chiếu sáng được.
Kích đèn cao áp là gì? Bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo bóng đèn cao áp
Kích đèn cao áp là gì? Bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo bóng đèn cao áp

Xem thêm >> Nguyên lý làm việc của bóng đèn cao áp

2. Phân loại kích đèn cao áp

Đèn cao áp thường sử dụng loại kích đèn cao áp là gì? Sơ lược phân loại kích đèn cao áp thường có 2 loại như sau:

 • Kích phụ thuộc: thường sử dụng bộ điện tử tạo xung trong kích. Sản phẩm cần đến sự trợ giúp của 1 phần cuộn dây của chấn lưu để tạo xung làm bóng đèn sáng. Do vậy mới có tên là kích phụ thuộc. Khi bóng đèn đã sáng ổn định thì không có bất cứ dòng điện nào đi qua kích. Nhìn chung thì dòng kích này có giá thành khá rẻ, thậm chí rẻ hơn rất nhiều so với kích độc lập. Bạn chỉ có thể dùng loại kích này cho bóng có công suất là 35W đến 1000W Sodium.
 • Kích độc lập: thường sử dụng mạch điện tử tạo xung trong kích. Chính vì thế sản phẩm không cần đến sự trợ giúp của cuộn dây của Ballast (chấn lưu) tạo xung. Do đó sản phẩm mới có tên gọi là kích độc lập. Khi bóng đèn đã sáng, vẫn đang có một dòng điện đi ngang qua kích. Vì vậy, kích độc lập chỉ có thể dùng dãy công suất ghi trên kích.

3. Một số dòng kích đèn cao áp phổ biến

Nếu bạn chưa biết rõ loại phổ biến kích đèn cao áp là gì thì có thể tham khảo 3 dòng kích đèn cao áp dưới đây khá nhiều trên thị trường.

3.1 Kích cao áp Metal Philips SI52

 • Được thiết kế chuyên dùng cho bộ đèn cao áp Philips Metal 1000W. Đây là bộ đèn có bộ khởi động điện áp thấp nên có thể khởi động ở những nơi điện áp khoảng 540V.
Kích cao áp Metal Philips SI52
Kích cao áp Metal Philips SI52
 • Kích đèn cao áp Philips SI52 được tích hợp các công nghệ tiên tiến đến từ Philips, sản phẩm giúp hệ thống khởi động và hoạt động một cách hiệu quả nhất.

3.2 Kích đèn cao áp 2 cấp công suất Philips SU42-S IGNITOR

 • phần không thể thiếu trong bộ đèn 2 công suất. Đây là bộ đèn được thiết kế bộ chuyển mạch và các công suất được định lượng theo thời gian, dựa vào sự lập trình tại tủ điều khiển chiếu sáng. 
Kích đèn cao áp 2 cấp công suất Philips SU42-S IGNITOR
Kích đèn cao áp 2 cấp công suất Philips SU42-S IGNITOR
 • Kích đèn, bóng đèn, tụ bù hệ số công suất có cùng một mức công suất với chấn lưu; được chọn để lắp với chấn lưu.

3.3 Kích đèn cao áp Sodium Philips SN56

 • Sản phẩm được chế tạo riêng cho bộ đèn cao áp Sodium khí Natri 1000W Philips. Cho ánh sáng vàng với chỉ số hoàn màu 25Ra. Chỉ số hoàn màu là chỉ số dùng để đánh giá chất lượng ánh sáng của bộ đèn led.
Kích đèn cao áp Sodium Philips SN56
Kích đèn cao áp Sodium Philips SN56
 • Kích Philips SN 56 có chất liệu vỏ nhựa cách nhiệt giúp sản phẩm an toàn khi sử dụng. Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ nhất để thuận tiện khi lắp đặt không tạo thêm khối lượng cho bộ đèn cao áp.

4. Nguyên lý hoạt động kích đèn cao áp

Với sự quan trọng trong hệ thống đèn thì nguyên lý hoạt động của kích đèn cao áp là gì?

Kích đèn cao áp được thiết kế nhằm đảm bảo khả năng hoạt động và khởi động của đèn nhanh chóng. Bộ kích hoạt động sẽ giúp cho bóng đèn sáng, nếu bộ kích ngừng thì dòng điện không đi qua, bóng ngừng sáng. 

Kích đèn cao áp đảm bảo an toàn cho bộ đèn trong quá trình hoạt động gặp phải các sự cố.

Nguyên lý hoạt động của kích đèn cao áp
Nguyên lý hoạt động của kích đèn cao áp

Nguyên lý hoạt động của kích đèn cao áp

 • Khi nguồn điện một chiều 220VDC đi qua kích, các transistor công suất và biến áp từ ở tần số 50Hz sẽ hoạt động. Sau đó biến đổi dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều 220VAC. Dòng điện xoay chiều này tác động đến chấn lưu ballast và tụ điện làm cho đèn phát sáng.
 • Kích đèn cao áp hoạt động dựa trên mạch điện song song và bán song song giúp cải thiện hệ số công suất của toàn hệ thống. Do đó, tụ kích đèn giúp cho đèn nâng cao hiệu quả chiếu sáng và khả năng phát sáng nhanh hơn.

5. Cách kiểm tra kích đèn cao áp

Có rất nhiều loại kích đèn cao áp trên thị trường nhưng để chọn được sản phẩm chất lượng tốt thì cách kiểm tra kích đèn cao áp là gì? Dưới đây là một số kinh nghiệm kiểm tra kích đèn cao áp chất lượng.

4 mẹo kiểm tra chất lượng đèn cao áp
4 mẹo kiểm tra chất lượng đèn cao áp
 • Đầu tiên cần phải chọn kích đèn phù hợp với hệ thống đèn. Khi lắp đặt thử kích đèn, nếu đèn hoạt động ổn định tức là kích đèn cao áp phù hợp với đèn. Bạn nên chọn kích đèn cao áp có công suất nhỏ hơn công suất của bóng đèn để tránh hỏng hóc, cháy nổ.
 • Bao bì vỏ kích đèn chất lượng tốt sẽ thiết kế nhỏ gọn vừa phải. Thông tin về thông số của kích đèn được in rõ ràng, khó bong tróc, phai màu.
 • Các mối nối linh kiện bên trong và các điểm nối bên ngoài được làm đẹp, mới, không rỉ sét.
 • Chọn lựa nguồn kích đèn cao áp của các thương hiệu lớn như Philips – Hà Lan, Cree/ Bridgelux – Mỹ, … Đồng thời chọn lựa nhà cung cấp tại Việt Nam có uy tín.

6. Báo giá kích đèn cao áp

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp kích đèn cao áp. Do nhiều yếu tố khác nhau về chất lượng, các chính sách chiết khấu giá, chi phí sản xuất… Giá thành của kích đèn cao áp trên thị trường của từng đơn vị cung cấp sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung giá kích đèn cao áp thường dao động từ 60.000 – 376.000 đồng.
 • Haledco tự hào là đơn vị sản xuất sản phẩm đèn chiếu sáng chất lượng cao và phân phối chính hãng các linh kiện đèn nhập khẩu. Linh hoạt trong các chính sách giá, giao hàng là ưu thế của Haledco.

7. Địa chỉ mua kích đèn cao áp uy tín

 • Chọn lựa địa chỉ bán kích đèn cao áp uy tín trên thị trường hiện nay quả là bài toán phải cân nhắc rất nhiều. Là thương hiệu lớn và có tuổi đời lâu năm trong ngành đèn tại Việt Nam, Haledco cam kết mang tới sản phẩm chất lượng cho khách hàng.
 • Haledco có sản xuất và phân phối linh kiện đèn led, đèn pha cao áp chất lượng cao. Nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Cree/Bridgelux – Mỹ, Nichia – Nhật, nguồn Meanwell/Done… Đảm bảo chất lượng đèn chiếu sáng tuổi thọ lâu dài, cam kết chất lượng từ chi tiết linh kiện nhỏ nhất.

Trên đây là rất nhiều thông tin giải đáp về kích đèn cao áp là gì? Và 7 yếu tố quan trọng bạn cần biết về kích đèn cao áp; cũng như một vài thông tin chia sẻ về cấu tạo của bóng đèn cao áp. Nếu Quý vị còn thắc mắc nào hãy comment dưới đây cho Haledco nhé. Mọi tư vấn và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ hotline để được phục vụ nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bài viết liên quan